Nga phản ứng cực gắt trước lời kêu gọi tấn công sâu vào lãnh thổ Nga của lãnh đạo NATO

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết ông Jens Stoltenberg không có thẩm quyền vận động cho các cuộc tấn công bằng vũ khí của phương Tây.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: SPutnik)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: SPutnik)

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết những lời kêu gọi gần đây của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg về việc cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây viện trợ để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga đã vượt quá thẩm quyền của ông.

Người đứng đầu NATO đã kêu gọi các nhà tài trợ vũ khí tầm xa cho phép Ukraine tấn công các mục tiêu nằm bên trong nước Nga. Số vũ khí này đã được cung cấp cho Kiev với điều kiện chúng sẽ không được sử dụng bên ngoài khu vực mà Kiev tuyên bố là của mình. Quy định này nhằm ngăn chặn xung đột leo thang.

“Đã đến lúc các đồng minh xem xét liệu họ có nên dỡ bỏ một số hạn chế hay không”, Tổng thư ký NATO nói với tờ The Economist hồi tuần trước.

Ông Lavrov nói với giới truyền thông trong hôm 27/5 rằng một số quốc gia thành viên NATO đã “giật mạnh ông Stoltenberg” lại, ám chỉ những lời phản đối mạnh mẽ từ chính phủ Italy.

“Tôi nghi ngờ về việc ngài Tổng thư ký có thể tự mình phát biểu thay cho các thành viên của khối trước khi vấn đề này được thảo luận trong NATO”, ông Lavrov nói. “Tôi tin rằng ông ấy đã vượt khỏi quyền hạn của mình”.

Các quan chức cấp cao của Italy, bao gồm cả Thủ tướng Giorgia Meloni, đã bác bỏ lời kêu gọi công khai của ông Stoltenberg về việc thay đổi chính sách.

“Tôi không biết tại sao ông Stoltenberg lại nói như vậy, tôi nghĩ chúng ta phải hết sức thận trọng”, nhà lãnh đạo Italy nói với truyền thông địa phương hôm Chủ nhật vừa qua.

Phó Thủ tướng Italy Matteo Salvini cho biết trong một cuộc mít tinh bầu cử cùng ngày rằng người đứng đầu NATO “không thể thay mặt người dân Italy phát biểu” và kêu gọi ông “hoặc cầu xin sự tha thứ, sửa chữa những nhận xét của mình hoặc từ chức”.

Ông Lavrov trước đây mô tả lệnh cấm tấn công tầm xa của phương Tây phần lớn không liên quan đến bối cảnh xung đột vũ trang.

“Vũ khí của Mỹ đã được sử dụng để tấn công nhiều mục tiêu khác nhau bên ngoài khu vực chiến đấu”, ông Lavrov nói. “Chúng tôi nhận định từ thực tế là vũ khí của Mỹ và các nước phương Tây khác đã tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga, chủ yếu là cơ sở hạ tầng dân sự và khu dân cư”.

Các quan chức Ukraine tuyên bố rằng những hạn chế do phương Tây áp đặt là nguyên nhân dẫn đến những bước tiến gần đây của quân đội Nga ở khu vực Kharkov. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blineken được cho là đang vận động hành lang các thành viên trong chính quyền Biden nhằm dỡ bỏ lệnh cấm áp dụng đối với vũ khí của Mỹ.

Theo RT

Huyền Chi

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/nga-phan-ung-cuc-gat-truoc-loi-keu-goi-tan-cong-sau-vao-lanh-tho-nga-cua-lanh-dao-nato-post175267.html