Nga phản ứng cáo buộc tin tặc tấn công Đảng Dân chủ Mỹ

Việc thổi phồng câu chuyện với tin tặc Ngađược sử dụng ở Mỹ như một phần trong cuộc đua tranh chức tổng thống Hoa Kỳ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố.

Bộ An ninh Nội địa và văn phòng của Giám đốc sở tình báo quốc gia Mỹ trong một tuyên bố chung đã cáo buộc Nga tham gia vào cuộc tấn công tin tặc nhắm đến các tổ chức chính trị tại Hoa Kỳ.

"Việc hâm nóng cảm xúc về vụ tin tặc Nga được sử dụng tại Hoa Kỳ trong chiến dịch tranh cử, hơn nữa, khi chính quyền hiện tại tham gia vào cuộc chiến này mà không từ mọi thủ đoạn bẩn thỉu. Những người không phải là bằng hữu của chúng tôi tiếp tục nỗ lực buộc tội Nga can thiệp vào công việc nội bộ của Hoa Kỳ", — ông Ryabkov nói.

Tuy nhiên, theo lời ông, trong trường hợp này, người ta hoàn toàn nhắm mắt trước việc các chính trị gia châu Âu sử dụng toàn bộ vũ khí của truyền thông đại chúng với các kích cỡ khác nhau, để can thiệp vào chiến dịch tranh cử ở Mỹ .

Nga phản ứng cáo buộc tin tặc tấn công Đảng Dân chủ Mỹ - Ảnh 1

Trụ sở Ủy ban Toàn quốc đảng Dân chủ tại Washington, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Trước đó, Chính phủ Mỹ ngày 7/10 chính thức tố cáo Nga về một chiến dịch tấn công mạng gần đây nhắm vào các tổ chức thuộc Đảng Dân chủ.

"Chúng tôi tin rằng, dựa trên phạm vi và độ nhạy cảm của những âm mưu này, chỉ có những quan chức cấp cao nhất của Nga mới có thẩm quyền với các hành động này", Reuters dẫn thông cáo của chính phủ Mỹ hôm qua cho biết về việc tấn công mạng các nhóm chính trị. "Những tên trộm và những vụ hé lộ nhằm can thiệp tiến trình bầu cử Mỹ".

Cáo buộc xuất hiện giữa bối cảnh căng thẳng Washington-Moscow leo thang về một loạt các bất đồng giữa đôi bên trên trường quốc tế, trong đó có việc Hoa Kỳ tố cáo những cuộc không kích của Nga hỗ trợ cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đánh trúng các bệnh viện và các mục tiêu thường dân khác tại vùng đông Aleppo do phe nổi dậy kiểm soát.

Ngay sau đó, người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố tố cáo của Mỹ nói rằng Nga chịu trách nhiệm các vụ tấn công mạng nhắm vào những tổ chức thuộc đảng Dân chủ ở Mỹ là vô lý, theo tin hãng thông tấn Interfax.

Hãng tin này dẫn lời ông Peskov nhấn mạnh: “Cáo buộc này lại là một điều vô lý nữa. Trang web của chúng tôi hằng ngày cũng bị hàng chục ngàn lần tấn công bởi các tin tặc đó thôi.”

Hòa Hậu (t/h)

Hòa Hậu (t/h)