Nga phân trần quyết định 'né' hoạt động thanh tra của Mỹ trong khuôn khổ START, khẳng định lợi thế đang nghiêng hẳn về một bên

Nga đã chính thức thông báo với Mỹ thông qua các kênh ngoại giao rằng đang tạm thời rút các cơ sở của mình ra khỏi các hoạt động thanh tra theo Hiệp ước START.

Xe phóng tên lửa đạn đạo của Nga. (Nguồn: Getty Images)

Xe phóng tên lửa đạn đạo của Nga. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 9/8, Phó Vụ trưởng Vụ không phổ biến và kiểm soát vũ khí của Bộ Ngoại giao Nga, ông Igor Vishnevetsky cho hay, Moscow không hy vọng Washington phản hồi nhanh chóng đối với quyết định về việc tạm thời rút các cơ sở của nước này ra khỏi hoạt động thanh tra trong khuôn khổ Thỏa thuận về Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START).

Ông Vishnevetsky nói: "Rõ ràng, đây là lần đầu tiên điều này xảy ra. Cơ chế này chưa từng được áp dụng. Chúng tôi thực hiện quyền của mình theo Hiệp ước. Các cuộc thảo luận giữa hai bên sẽ diễn ra, sau đó sẽ có phản ứng nào đó từ phía Mỹ.

Tôi không cho rằng, nó sẽ đến nhanh, Mỹ cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng mọi yếu tố và hiểu những gì họ muốn làm tiếp theo".

Quan chức ngoại giao Nga cho biết, quyết định này của Moscow là do đang có tình huống bất bình đẳng trong việc thực hiện Hiệp ước START. Các thanh sát viên của Nga không thể bay qua lãnh thổ châu Âu do bị hạn chế về thị thực, cũng như đối với các máy bay của Nga.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, nước này đã chính thức thông báo với Mỹ thông qua các kênh ngoại giao rằng đang tạm thời rút các cơ sở của mình ra khỏi các hoạt động thanh tra theo Hiệp ước START.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, Moscow buộc phải có hành động này do Washington mong muốn tái khởi động các hoạt động thanh tra mà không tính đến thực tế hiện nay đang tạo ra lợi thế đơn phương cho Mỹ.

(theo TTXVN, TASS)

Vy Vy

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nga-phan-tran-quyet-dinh-ne-hoat-dong-thanh-tra-cua-my-trong-khuon-kho-start-khang-dinh-loi-the-dang-nghieng-han-ve-mot-ben-193909.html