Nga phản pháo thông tin 13.000 người bị treo cổ ở Syria

Bộ Ngoại giao Nga hôm 9.2 lên tiếng chỉ trích một báo cáo bịa đặt của Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết có đến 13.000 người bị treo cổ ở nhà tù Syria.

Nga phản pháo thông tin 13.000 người bị treo cổ ở Syria - Ảnh 1

Sputnik dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói với phóng viên rằng "báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế là câu chuyện bịa đặt, không đúng với thực tế và là giả mạo".

"Đây là một hành động nữa nhằm mục tiêu khiêu khích, đổ thêm dầu vào lửa vào cuộc xung đột vốn đã đẫm máu ở Syria" - bà Zakharova nói.

Trước đó, hôm 7.2, Tổ chức Ân xá Quốc tế công bố báo cáo nói chi tiết về các vụ treo cổ ở một trong những nhà tù lớn nhất Syria gần thủ đô Damascus trong khoảng thời gian từ 2011 đến 2015.

Bộ Tư pháp Syria cũng đã bác bỏ báo cáo của Tổ chức Ân xá là "hoàn toàn bịa đặt", cố ý làm tổn hại danh tiếng của Syria tại các diễn đàn quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích Tổ chức Ân xá quốc tế đã đưa ra những số liệu mà bà nói rằng "là kết quả của những phép tính toán học dựa trên lời khai của những người vô danh".

"Lãnh đạo của tổ chức phi chính phủ có uy tín này cần có cách tiếp cận nghiêm túc hơn với những câu chuyện thêu dệt cực kỳ nguy hiểm của chi nhánh ở Lebanon này" - bà Zakharova bổ sung.

Nga là đồng minh lâu năm của Tổng thống Bashar al-Assad trong suốt cuộc xung đột Syria. Mátxcơva đã thực hiện chiến dịch không kích vào các mục tiêu khủng bố để hỗ trợ cho chính quyền của ông Assad từ tháng 9.2015 đến nay.

V.A