Nga phản hồi về vụ đầu độc Navalny

  Báo Nghệ An
  3 liên quanGốc

  Hai ngày trước thời hạn (do các nước đặt ra), Nga đã đưa ra phản hồi thích đáng và hợp pháp đối với yêu cầu của 45 nước về vụ đầu độc nhân vật phê bình Điện Kremlin Alexei Navalny.

  Ngày 7/10, trả lời phỏng vấn hãng tin TASS, đại diện thường trực Nga tại Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) Alexander Shulgin thông báo, Moskva đã cung cấp phản hồi đối với đề nghị của các quốc gia liên quan - bao gồm các nước thành viên của OPCW - về vụ đầu độc nhân vật phê bình Điện Kremlin Alexei Navalny. Theo ông Shulgin, Nga cũng đã đưa ra yêu cầu riêng đối với Đức, Pháp, Thụy Điển và Ban điều hành kỹ thuật của OPCW.

  Đại diện thường trực Nga tại OPCW Alexander Shulgin. Ảnh: AP

  Ông Shulgin nhấn mạnh: "Ngày hôm nay, 2 ngày trước thời hạn (do các nước đặt ra), Nga đã đưa ra phản hồi thích đáng và hợp pháp đối với yêu cầu của 45 nước. Đồng thời, chúng tôi cũng đưa ra yêu cầu của riêng mình. Với sự tham dự của tất cả các thành viên Ban điều hành OPCW, một lần nữa chúng tôi đã gửi một danh sách các câu hỏi tới Đức, Pháp và Thụy Điển liên quan tới câu chuyện mập mờ này cũng như vai trò của họ trong màn trình diễn mà chính họ là diễn viên. Chúng tôi mong chờ câu trả lời thấu đáo, đầy đủ. Các câu hỏi chúng tôi đặt ra trước đó vẫn còn thích đáng cho tới ngày nay. Tuy nhiên, chúng tôi có bổ sung thêm một số câu hỏi mới liên quan tới các tình tiết mới trong vụ việc Navalny".

  Lâu nay, các quốc gia phương Tây cho rằng, nhân vật đối lập Navalny đã bị đầu độc ở Nga bằng chất độc thần kinh Novichok từ thời Liên Xô vào tháng 8/2020. Ông Navalny đã được điều trị ở Đức trước khi trở về Nga, nơi nhân vật này hiện bị giam giữ trong tù. Về phần mình, Moscow luôn phủ nhận có liên quan vụ ông Navalny bị đầu độc./.

  Lan Hạ (Theo TASS)

  Nguồn Nghệ An: http://www.baonghean.vn/nga-phan-hoi-ve-vu-dau-doc-navalny-295491.html