Nga phản đối việc chỉ trích các chính khách theo đường lối dân túy

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc khẳng định Cao ủy LHQ về nhân quyền Zeid Ra'ad Al Hussein đã vượt quá quyền hạn khi chỉ trích những chính trị gia theo chủ nghĩa dân túy ở châu Âu.

Nga phản đối việc chỉ trích các chính khách theo đường lối dân túy - Ảnh 1

Cao ủy LHQ về nhân quyền Zeid Raad Al Hussein . (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/10, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin lên tiếng phản đối tuyên bố của Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Zeid Ra'ad Al Hussein chỉ trích những chính trị gia theo chủ nghĩa dân túy ở châu Âu.

Phát biểu với báo giới, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc khẳng định ông Zeid đã vượt quá quyền hạn khi đưa ra bình phẩm về những chính khách dân túy, đồng thời nhấn mạnh không nên chỉ trích các nguyên thủ nước ngoài cũng như những chính sách của họ.

Lời phản ánh của ông Churkin được đưa ra tại cuộc họp kín với Tổng Thư ký Ban Ki-moon, trong đó, Đại sứ Thụy Sĩ tại Liên hợp quốc cũng bày tỏ quan điểm tương tự.

Hồi tháng trước, tại cuộc hội thảo về an ninh và công lý diễn ra ở La Hay (Hà Lan), Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Al Hussein đã chỉ trích ông Donald Trump - ứng cử viên của đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ, và những chính khách dân túy khác như lãnh đạo đảng Tự do (PVV) cực hữu ở Hà Lan Geert Wilders, Thủ tướng Hungary Viktor Orban, lãnh đạo Mặt trận Quốc gia của Pháp Marine Le Pen và ông Nigel Farage - lãnh đạo đảng Độc lập Vương quốc Anh, người khởi xướng phong trào Brexit (Anh ra khỏi Liên minh châu Âu) - truyền bá những tư tưởng thành kiến về tôn giáo và sắc tộc.

Theo quan chức Liên hợp quốc này, đây là chiến thuật "đáng sợ" tương tự những lý tưởng mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng truyền bá.

Cao ủy Al Hussein cảnh báo sự nổi lên của những chính khách dân túy này có nguy cơ tạo ra một "bầu không khí thù hận" và có thể nhanh chóng biến thành bạo lực, đồng thời kêu gọi họ ngừng các hành động lấy lòng dân chúng kiểu này cũng như vẽ ra những viễn cảnh chính trị phi thực tế.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Trump đang vấp phải làn sóng phản đối do những phát ngôn được cho là quá khích liên quan đến cộng đồng người Hồi giáo và chính sách nhập cư. Ông từng nhiều lần tuyên bố nếu đắc cử sẽ "cấm cửa" tất cả người Hồi giáo nhập cảnh Mỹ.

Trong khi đó, hồi tháng Tám vừa qua, ứng cử viên Tổng thống Hà Lan Wilders cũng khởi động chiến dịch tranh cử, trong đó cam kết sẽ cấm người nhập cư Hồi giáo, đóng cửa các đền thờ, trường học của người Hồi giáo và kinh Koran cũng như đóng cửa biên giới...

Ông Al Hussein cho rằng những phát ngôn của ông Wilders là "lố bịch"./.