Nga phá hủy 'quái vật' M1150 ABV trị giá 4 triệu USD được Mỹ cấp cho Ukraine

Lính Ukraine bỏ lại một 'quái vật' M1150 ABV, loại xe phá mìn nặng 80 tấn, trị giá 4 triệu USD được Mỹ cung cấp, ngay lập tức quân Nga đã phá hủy chiếc xe này.

"Quái vật" M1150 ABV của Mỹ là phương tiện đặc biệt có thiết kế "cực dị", đảm trách nhiệm vụ rà phá bom mìn, mở đường cho lực lượng tấn công.

Mỹ đã cung cấp một số chiếc M1150 ABV cho quân đội Ukraine vào năm ngoái nhằm phục vụ cho chiến dịch phản công.

"Xe tăng thuộc Lữ đoàn Bộ binh cơ giới Cận vệ số 21 đã phá hủy một phương tiện đột kích M1150 ABV, gần Avdeevka", trang RusVesna của Nga ngày 22/2 thông báo.

Video được công bố cho thấy chiếc M1150 ABV dường như bị trúng mìn và bị kíp lái Ukraine bỏ lại trên khu vực trống trải.

Xe tăng Nga sau đó bắn vào chiếc M1150 ABV, nhằm ngăn Ukraine kéo phương tiện này về để sửa chữa.

Giới chuyên gia phương Tây đánh giá M1150 ABV bảo vệ binh lính tốt và linh hoạt.

Dù vậy khi nằm bất động trên khu vực trống trải, chiếc M1150 ABV với kích thước lớn "trở thành mục tiêu dễ dàng cho các khẩu đội pháo, máy bay không người lái cỡ nhỏ (drone) hoặc tổ săn tăng của Nga", chuyên gia Axe của trang Forbes nhận định.

Có thông tin cho hay, chiếc M1150 ABV bị lực lượng Nga phá hủy thuộc Lữ đoàn Cơ giới số 47 của Ukraine, đơn vị đang giữ phòng tuyến ở gần làng Stepovoe sau khi rút khỏi thành trì Avdeevka.

"Quái vật" M1150 ABV được Mỹ phát triển vào đầu thập niên 2000 và chính thức được quân đội Mỹ sử dụng vào năm 2009.

Đã có tới 239 chiếc M1150 ABV được sản xuất và hiện một số lượng lớn vẫn đang phục vụ trong lực lượng lục quân Mỹ.

M1150 ABV là một phương tiện rà phá bom mìn hạng nặng, có tính cơ động cao, có thể xuyên qua nhiều chướng ngại vật phức tạp.

Nhiệm vụ của M1150 đơn giản chỉ là đi trước đoàn thiết giáp, xới tung mọi quả mìn trên đường đi.

M1150 ABV giúp các đơn vị tấn công nhanh chóng vượt qua các rào cản của đối thủ.

M1150 ABV đã chứng tỏ hiệu quả trong cuộc xung đột tại Afghanistan vào năm 2009.

Phương tiện sử dụng khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams đã được sửa đổi, lấy từ kho dự trữ của quân đội.

Tháp pháo của M1A1 được dỡ bỏ và thay thế bằng cấu trúc thượng tầng mới.

Phương tiện được tích hợp nhiều hệ thống phụ khác nhau để giảm thời gian và chi phí phát triển.

M1150 ABV được trang bị lưỡi ủi, thiết bị cày và dỡ mìn, kèm theo nhiều chân tác động lực. Mọi quả mìn nếu không bị các chân chịu lực kích hoạt đều sẽ bị xới tung lên mặt đất bằng chiếc lưỡi ủi.

Phương tiện có tháp pháo độc đáo được trang bị hai Hệ thống phá hủy tuyến tính (sử dụng dây rà phá bom mìn và tên lửa), Hệ thống quan sát tích hợp, Hệ thống đánh dấu làn đường (LMS).

Kíp lái của chiếc xe "quái vật" này chỉ gồm 2 người, trong đó chỉ huy chịu trách nhiệm điều khiển súng máy và hệ thống phóng dây rà phá bom mìn, còn thành viên còn lại chịu trách nhiệm lái xe.

Dây rà phá bom mìn mang theo chất nổ có thể làm nổ mìn, bom hoặc thiết bị nổ tự chế ở khoảng cách an toàn bằng khi được tung ra phía trước từ 100 đến 150 m.

M1150 ABV có khả năng di chuyển với tốc độ tối đa 70 km/h, tầm hoạt động 500 km, vượt vật cản cao 1 m, vượt hào rộng 2,7 m, lội nước sâu 2,2 m.

Có được điều này là do M1150 ABV sử dụng động cơ tuabin cực khỏe, cung cấp công suất 1.500 mã lực.

Bản thân chiếc M1150 ABV được thiết kế với trọng lượng lớn tới như vậy là để nó có thể chịu được sức nổ từ những quả mình cỡ lớn - đảm bảo an toàn cho kíp lái ngồi phía trong trước mọi vụ nổ mìn thông thường.

Thậm chí, trong tác chiến thiết giáp, xe công binh M1150 vẫn hoàn toàn có thể đảm nhận vai trò của một cỗ máy cung cấp hỏa lực hoặc lô cốt di động, thu hút hỏa lực của đối phương.

“ABV cung cấp khả năng bảo vệ khá đáng kể cho kíp lái, đồng thời có thể di chuyển nhanh chóng để theo kịp lực lượng cơ động, giúp tạo ra lợi ích đáng kể cho binh sỹ”.

Quân đội Mỹ cho biết: “ABV cung cấp khả năng bảo vệ khá đáng kể cho kíp lái, đồng thời có thể di chuyển nhanh chóng để theo kịp lực lượng cơ động, giúp tạo ra lợi ích đáng kể cho binh sỹ”.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/nga-pha-huy-quai-vat-m1150-abv-tri-gia-4-trieu-usd-duoc-my-cap-cho-ukraine-post567910.antd