Nga phá hủy kho đạn HIMARS, Mỹ tăng viện trợ rocket cho Ukraine

  Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá 500 triệu USD nhằm cung cấp thêm đạn pháo cho quân đội Ukraine.

  Theo RT, phần lớn gói viện trợ quân sự vừa được Tổng thống Biden ký là để bổ sung thêm đạn pháo và đạn rocket cho các hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS – thứ vũ khí được quân đội Ukraine kỳ vọng có thể làm thay đổi cục diện trong cuộc xung đột với Nga.

  Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói với các phóng viên trong một cuộc họp ngắn tại Nhà Trắng rằng, gói viện trợ mới sẽ bao gồm đạn rocket cho HIMARS và đạn pháo 155 mm.

  Hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS. (Ảnh: The Drive)

  Hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS. (Ảnh: The Drive)

  Trước đó, ngày 29/7, các quan chức hàng đầu của chính quyền Biden bao gồm Ngoại trưởng Anthony Blinken, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Đại tướng Mark Milley và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Ukraine về việc phê duyệt gói viện trợ quân sự mới.

  Cũng theo RT, kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt (24/2), chính quyền Biden đã thông qua 17 gói viện trợ cho Kiev, trong đó có khoảng 8 tỷ USD viện trợ quân sự. Quốc hội Mỹ cũng đã thông qua gói viện trợ 40 tỷ USD cho Kiev vào tháng 5 sau khi giải ngân gói 13,6 tỷ USD trước đó.

  Về phía Nga, Moskva cho rằng việc Mỹ cung cấp các hệ thống HIMARS và nhiều loại vũ khí khác cho Ukraine đang làm cuộc xung đột kéo dài.

  Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov cũng nhiều lần tuyên bố các hệ thống pháo phản lực của Mỹ đang tạo ra sự khác biệt rất lớn trên chiến trường, dù lực lượng Nga vẫn là bên giành được lợi thế ở nhiều khu vực giao tranh.

  Trong một tuyên bố vào tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã phá hủy kho chứa 100 đạn rocket HIMARS ở Dnepropetrovsk, đồng thời phá hủy 4 trong 6 hệ thống HIMARS của quân đội Ukraine. Mỗi quả đạn tên lửa HIMARS có giá trị ước tính khoảng 150.000 USD.

  Trà Khánh(Nguồn: russian.rt.com)

  Nguồn VTC: https://vtc.vn/nga-pha-huy-kho-dan-himars-my-tang-vien-tro-rocket-cho-ukraine-ar691569.html