Nga ồ ạt đưa vũ khí vào Syria?

Trong những tuần gần đây, Nga được cho là đang tăng cường cung cấp vũ khí cho Syria, bao gồm xe bọc thép, máy bay không người lái và bom điều khiển. Điều này đã giúp củng cố sức mạnh cho quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad trong bối cảnh phe nổi dậy Syria suy yếu vì đấu đá nội bộ “huynh đệ tương tàn”. Đây là thông tin được cung cấp từ nguồn tin phương Tây nên chính tính xác của nó chưa được xác nhận.

Trong những tuần gần đây, Nga được cho là đang tăng cường cung cấp vũ khí cho Syria , bao gồm xe bọc thép, máy bay không người lái và bom điều khiển. Điều này đã giúp củng cố sức mạnh cho quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad trong bối cảnh phe nổi dậy Syria suy yếu vì đấu đá nội bộ “huynh đệ tương tàn”. Đây là thông tin được cung cấp từ nguồn tin phương Tây nên chính tính xác của nó chưa được xác nhận.

Ảnh minh họa

Moscow lâu nay vẫn được coi là nhà cung cấp vũ khí thông thường chính cho Syria cũng như là lực lượng ủng hộ quan trọng cho chính quyền của Tổng thống Assad trong cuộc nội chiến kéo dài gần 3 năm qua ở nước này. Cùng với Bắc Kinh, Moscow đã nhiều lần ngăn cản các nỗ lực của phương Tây nhằm trừng phạt ông Assad. Nga được cho là đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng về kinh tế và ngoại giao của nước này ở khu vực Trung Đông.

Thông tin về việc Nga ồ ạt đưa vũ khí vào Syria được tung ra đúng giai đoạn diễn ra sự thay đổi quan trọng trong cuộc nội chiến ở nước này. Quân của ông Assad đang đảo ngược tình thế, giáng những đòn choáng váng xuống phe nổi dậy. Khi mà hội nghị hòa bình Geneva chỉ còn vài ngày nữa là diễn ra, phe nổi dậy chia rẽ đang thất bại thảm hại và sự ủng hộ của phương Tây dành cho lực lượng này cũng mỗi lúc một mòn đi vì sự quan ngại ngày càng tăng về vai trò của các chiến binh nước ngoài trong cuộc chiến ở Syria. Damascus thậm chí còn cho biết, một số nước trước kia chống đối ông Assad giờ đã quay trở lại bàn về mối quan hệ hợp tác an ninh với chính phủ của ông này.

Một số nguồn tin mới đây tiết lộ, từ tháng 12 năm ngoái, quân đội Syria đã nhận được một loạt chuyến hàng vũ khí và thiết bị quân sự, trong đó có máy bay do thám không người lái, trực tiếp từ Nga hoặc thông qua các nước trung gian khác.

"Hàng chục chiếc Antonov 124 (máy bay vận tải của Nga) đã vận chuyển xe bọc thép, thiết bị do thám, radar, các hệ thống chiến tranh điện tử, các bộ phận của trực thăng và nhiều loại vũ khí khác nhau như bom điều khiển cho máy bay” vào Syria, một nguồn tin an ninh ở khu vực Trung Đông cho hay.

"Giới cố vấn và chuyên gia tình báo Nga đang điều hành những chiếc máy bay không người lái giám sát 24/24 để giúp quân Syria phát hiện các cứ điểm của phe nổi dậy, phân tích năng lực của họ và sau đó tiến hành các cuộc tấn công bằng đạn pháo hoặc không kích nhằm vào những mục tiêu đó", nguồn tin an ninh giấu tên cho hay.

Một nguồn tin thân cận với ngành công nghiệp vũ khí quốc tế cũng cung cấp thông tin về hoạt động vận chuyển vũ khí cho quân của ông Assad. Nguồn tin này nói: “Thiết bị quân sự đang được đưa vào Syria . Nga hoặc là tự mình chuyển giao hoặc là cung cấp thông qua các nước trung gian như Bulgaria , Romania hay Ukraine ”.

Tuy nhiên, các nước trên đã nhanh chóng phản bác lại thông tin họ giúp Nga cung cấp vũ khí cho Syria . Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Bulgaria khẳng định, cơ quan giám sát thương mại vũ khí của nước họ không hề cung cấp bất kỳ giấy chứng nhận xuất vũ khí nào đến Syria .

Cựu Ngoại trưởng Bulgaria – ông Solomon Passy cho rằng, “sẽ không thể” có chuyện Bulgaria với tư cách là một thành viên của NATO và EU lại tham gia vào hoạt động vận chuyển vũ khí cho Syria.

Ông Vyacheslav Davidenko – phát ngôn viên của tập đoàn xuất khẩu vũ khí độc quyền của Nga - Rosoboronexport, cho biết, họ không thể bình luận gì về những chuyến hàng cung cấp vũ khí cho Syria . Trong khi đó, Moscow khẳng định, họ không vi phạm bất kỳ luật quốc tế nào trong hoạt động cung cấp thiết bị quân sự cho Syria . Nga cũng nhấn mạnh, nước này hoàn toàn không bán cho Damascus những loại vũ khí tấn công.

Về phía mình, các quan chức Syria vẫn chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận về những thông tin rộ lên quanh việc Nga cung cấp vũ khí cho họ.

Trong một phát biểu thể hiện sự thận trọng, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, họ không nhận được lời xác nhận độc lập nào về việc Nga đang tăng cường cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho Syria . Tuy nhiên, theo Mỹ, hành động đó nếu được xác nhận là đúng thì sẽ rất đáng quan ngại.

Đây không phải là lần đầu tiên báo chí và giới chức phương Tây tung tin cáo buộc Nga cung cấp vũ khí cho chính quyền của Tổng thống Assad. Trong cuộc khủng hoảng kéo dài gần 3 năm qua ở đất nước Syria, Nga và phương Tây thường xuyên tố cáo lẫn nhau về việc cung cấp vũ khí cho cuộc chiến ở đất nước Trung Đông. Hồi tháng năm 2012, giữa Moscow và Washington từng nổ ra một cuộc khẩu chiến gay gắt về vấn đề cung cấp vũ khí cho Syria . Washington cáo buộc Moscow đưa vũ khí vào cho quân chính phủ Syria đàn áp người biểu tình nhưng Moscow kiên quyết bác bỏ cáo buộc này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov không chỉ phản bác lại cáo buộc của Washington về việc Moscow cung cấp vũ khí cho Syria mà còn tố cáo ngược lại rằng, Mỹ đang tuồn vũ khí cho lực lượng nổi dậy chống lại chính quyền.

Cuộc khủng hoảng ở đất nước Syria là nơi chứng kiến sự đối đầu gay gắt giữa hai phe cường quốc, một bên là phương Tây do Mỹ dẫn đầu và bên kia là hai nước Nga-Trung. Phương Tây muốn can thiệp quân sự vào Syria nhưng Nga và Trung Quốc coi đó là điều “không thể chấp nhận”. Moscow và Bắc Kinh liên tục khẳng định sẽ không để phương Tây biến Syria thành Libya thứ hai. Cả Trung Quốc và Nga đều tin rằng, phương Tây đang đứng về phe nổi dậy trong cuộc khủng hoảng ở Syria và điều này chỉ khiến tình hình thêm trầm trọng.

Kiệt Linh - (tổng hợp)