Nga "nóng mặt" vì Ukraine không muốn giải quyết cuộc khủng hoảng ở Donbass

Đại diện thường trực Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Alexander Lukashevich ngày 24/11 tuyên bố Chính quyền Ukraine không muốn thực hiện giai đoạn chính yếu trong tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Nam nước này bằng việc ban hành đạo luật về quy chế đặc biệt tại Donbass và cải cách hiến pháp.

Nga "nóng mặt" vì Ukraine không muốn giải quyết cuộc khủng hoảng ở Donbass - Ảnh 1

Toàn cảnh cuộc gặp cấp cao nhóm "Bộ tứ" Normandy ở Berlin về lộ trình thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk ngày 19/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong khuôn khổ cuộc họp Hội đồng thường trực OSCE, ông Lukasevich nhấn mạnh tại cuộc gặp của Nhóm tiếp xúc ở Minsk ngày 23/11, Kiev từ chối thừa nhận kế hoạch mà Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đưa ra, trong đó gắn việc tổ chức các cuộc bầu cử địa phương với việc trao quy chế đặc biệt cho Donbass, đồng thời lảng tránh thỏa thuận quy định hoạt động của Nhóm tiếp xúc cũng như không đưa ra lập trường về các vấn đề chính yếu bằng văn bản.

Theo ông Lukasevich, Chính quyền Ukraine không có ý định giảm căng thẳng tại khu vực xung đột và tuân thủ lệnh ngừng bắn lâu dài, ngược lại, Kiev tiếp tục đưa vũ khí tới Donbass. Báo cáo của Ủy ban giám sát đặc biệt của OSCE xác nhận việc sử dụng pháo hạng nặng tại Donbass. Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát đặc biệt tại Ukraine Alexander Hug ngày 18/11 cho biết trong năm 2016 đã có 76 người thiệt mạng và 289 người bị thương do các cuộc pháo kích và đấu súng, trong đó chủ yếu là dân thường 2 tỉnh Donesk và Lugansk.

Đại diện Nga cũng kêu gọi các nước OSCE tác động mạnh mẽ hơn để Chính quyền Ukraine chấm dứt bắn phá các điểm dân cư và cơ sở hạ tầng tại Donbass. Ông cho biết người dân Donbass tiếp tục chịu thiệt hại do trục trặc trong hoạt động của cơ sở hạ tầng, đặc biệt gây quan ngại là việc trạm lọc nước tại Yasinovata bị mất điện do bị bắn phá.

TTXVN/Tin Tức