Nga nói về hoạt động không kích phe đối lập Syria

TPO - Nga và Mỹ đã thống nhất các quy ước về tránh va chạm trên không trong chiến dịch quân sự ở Syria, vì vậy, hoạt động không kích của không quân Nga ở quốc gia Trung Đông những ngày qua không nằm ngoài quy ước trên.

Nga nói về hoạt động không kích phe đối lập Syria - Ảnh 1

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Bình luận về tuyên bố của Lầu Năm Góc, cho rằng ngày 16/6, máy bay chiến đấu Nga đã không kích vào phe đối lập Syria, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, cho biết: “Chủ thể là đối tượng không kích nằm cách xa hơn 300 km tới vành ngoài lãnh thổ mà phía Mỹ tuyên bố là khu vực hành động của phe đối lập tham gia chế độ ngừng bắn”.

Theo lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, máy bay chiến đấu Nga hành động đúng trong khuôn khổ thủ tục quy định và đã báo trước cho liên minh do Mỹ đứng đầu về sự lựa chọn mục tiêu.

“Tuy nhiên phía Mỹ lại không làm theo thỏa thuận, tức là không cung cấp tọa độ của các khu vực mà họ cho là do các đội vũ trang đối lập kiểm soát”, Thiếu tướng Igor Konashenkov nói.

Tướng Konashenkov nói thêm rằng, Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần đề xuất với phía Mỹ cùng lập ra bản đồ thống nhất về thực trạng phân bố vị trí của các lực lượng Syria hiện nay, nhưng trong công việc này hiện thời chưa hề có tiến bộ nào.

Theo RIA Novosti