Nga nói thẳng về tình thế của Ukraine sau khi để mất thành trì ở Donetsk

Nga cho biết Ukraine đang phải đối mặt với tình huống 'thảm họa' ở tiền tuyến sau khi Moscow chính thức kiểm soát thành phố Avdiivka, nơi được xem là thành trì của lực lượng Ukraine ở vùng Donets

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: RT

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: RT

"Chính quyền Kiev đang phải đối mặt với tình hình thảm họa khủng khiếp. Không gì có thể giúp họ cải thiện kết quả ở tiền tuyến" - đài RT dẫn phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khi trả lời hãng tin Sputnik hôm 28/2.

Theo quan chức ngoại giao Nga, ngay cả tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gần đây về khả năng đưa quân đội phương Tây vào Ukraine cũng không đủ để thay đổi suy nghĩ của người dân Ukraine, những người bắt đầu nhận ra sự thật rằng họ đã bị phương Tây "phản bội".

Tổng thống Macron đưa ra nhận định trên tại cuộc họp đại diện 20 nước phương Tây, khi Paris đề xuất kịch bản gửi lực lượng trên bộ của NATO tới Ukraine.

Mặc dù không đạt được sự đồng thuận về đề xuất này tại cuộc họp, song nhà lãnh đạo Pháp nói rằng, trong tương lai, không thể loại trừ một kịch bản như vậy.

Bà Zakharova nói rằng tuyên bố của Tổng thống Macron là nỗ lực nhằm trấn an tâm lý cho những người trong hàng ngũ lực lượng vũ trang Ukraine, cũng như người dân nước này về việc phương Tây sẽ tiếp tục giúp đỡ họ.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, tuyên bố của Tổng thống Pháp hoàn toàn “phản tác dụng”, đặc biệt là sau khi nhiều đại diện của các nước thành viên NATO công khai tuyên bố họ không có ý định gửi binh lính sang chiến đấu cho Ukraine.

Hàng loạt quốc gia đã chính thức bác bỏ ý định gửi quân tới chiến đấu ở Ukraine bao gồm Anh, Đức, Ba Lan, Czech, Italia, Phần Lan và Thụy Điển, cùng nhiều nước khác. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng đã bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Macron, nhấn mạnh rằng "NATO không có kế hoạch gửi quân đến Ukraine".

Về phần mình, Nga cảnh báo một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moscow và NATO sẽ "không thể tránh khỏi" nếu các thành viên của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu quyết định triển khai lực lượng tới Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, những người phản đối đề xuất này dường như đã "đánh giá tỉnh táo về những rủi ro tiềm ẩn" và nhận ra rằng quyết định như vậy sẽ "hoàn toàn đi ngược lại lợi ích của các quốc gia đó" cũng như người dân của họ.

Nga nhiều lần tuyên bố coi cuộc xung đột Ukraine là một cuộc chiến tranh ủy nhiệm do Washington dẫn đầu nhằm chống lại Moscow, đồng thời cảnh báo các nước thành viên NATO đang tiến gần hơn đến một cuộc đối đầu trực tiếp khi liên tục gửi vũ khí hiện đại cho Kiev.

Sau thành công lớn vào năm 2022 khi phản công thành công và giành lại Kharkov cùng Kherson, Ukraine trong những tháng qua đã phải hứng chịu những bước lùi trên chiến trường.

Ukraine đã tiến hành chiến dịch phản công quy mô lớn vào đầu mùa Hè năm ngoái nhưng không đạt được tiến bộ đáng kể nào, mặc dù được tăng cường một lượng lớn khí tài quân sự của phương Tây.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, Ukraine đã chịu tổn thất to lớn trong chiến dịch này với hơn 215.000 binh sĩ thiệt mạng chỉ riêng trong năm 2023.

Nga hiện kiểm soát gần 1/5 lãnh thổ Ukraine, bao gồm cả bán đảo Crimea mà nước này sáp nhập vào năm 2014. Chiến tuyến của cuộc xung đột hầu như không thay đổi suốt 14 tháng qua.

Tuần trước, quân đội Nga giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố Avdiivka, nơi được xem là thành trì của lực lượng Ukraine ở tỉnh Donetsk. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội Ukraine đã "rút lui một cách hỗn loạn" khiến khoảng 1.500 binh sĩ thiệt mạng.

Quân đội Nga giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố Avdiivka hôm 18/2. Ảnh: Tass

Việc giành được quyền kiểm soát thành phố Avdiivka sau nhiều tháng giao tranh là bước tiến đáng kể nhất của Nga kể từ khi quân đội nước này giành được Bakhmut vào tháng 5/2023.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi việc giành quyền kiểm soát Avdeevka là “thành công lớn”, cam kết tiếp tục nỗ lực đảm bảo quyền kiểm soát toàn bộ khu vực Donetsk phía đông Ukraine mà ông tuyên bố đã sáp nhập Nga vào tháng 10/2022.

Thành phố Avdiivka thuộc Donetsk, được coi là cửa ngõ vào vùng Donbass, miền Đông Ukraine. Đây là mắt xích quan trọng trong kế hoạch của Nga nhằm kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass.

Quân đội Ukraine hôm 27/2 thông báo đã rút khỏi hai ngôi làng ở vùng Donbass, mất thêm lãnh thổ do sự hỗ trợ từ các đồng minh phương Tây không còn nhiều.

Reuters dẫn lời một chỉ huy cấp cao Ukraine cho hay, quân đội nước này rút khỏi hai ngôi làng gần thành phố Adveevka.

Theo người phát ngôn quân đội Ukraine Dmytro Lykhoviy, quân đội nước này đã rút khỏi Sieverne và Stepove, một ngày sau khi Kiev tuyên bố rời bỏ làng Lastochkino. Ông Lykhoviy cho hay, Ukraine đang rút về phần còn lại của chiến tuyến phía đông, tới địa hình phù hợp hơn cho việc phòng thủ.

Nguyễn Phương

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/nga-noi-thang-ve-tinh-the-cua-ukraine-sau-khi-de-mat-thanh-tri-o-donetsk.html