Nga nói loại bỏ Mỹ khỏi khối thương mại mới là 'ngây ngô'

Đại sứ Valery Sorokin, quan chức cấp cao Nga tại APEC nhấn mạnh "thật ngây ngô" khi cho rằng Nga và các nước bàn về thỏa thuận thương mại mới mà loại Mỹ ra.

Nga nói loại bỏ Mỹ khỏi khối thương mại mới là 'ngây ngô' - Ảnh 1

Đại sứ Nga Valery Sorokin cho rằng mọi nước APEC đều có quyền tham gia đàm phán về hiệp định thương mại mới

Trả lời phỏng vấn ngày 16.11, ông Valery Sorokin, quan chức cấp cao của Nga tại Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương ( APEC ) nói rằng Nga, Trung Quốc và mọi nước thành viên APEC đều được mời tham dự các cuộc đàm phán về thỏa thuận tự do thương mại mới, theo TASS. Và ông bác bỏ việc thỏa thuận thương mại mới này sẽ không có Mỹ tham gia.

"Thật ngây ngô. Khu vực tự do thương mại châu Á - Thái Bình Dương là khu vực rộng mở bao quát và tất cả sẽ hợp tác chặt chẽ. Sau khi quá trình đàm phán bắt đầu, mỗi nền kinh tế sẽ có những cuộc bàn bạc riêng để quyết định có gia nhập hay không", ông Sorokin nói.

"Đương nhiên là không có cuộc thảo luận nào diễn ra tại APEC mà loại trừ ai cả. Chúng tôi, Trung Quốc và các nền kinh tế chính tại APEC phản đối việc loại trừ nước nào đó", ông Sorokin nhấn mạnh.

Trước đó, một tờ báo của Úc dẫn nguồn tin từ thủ đô Canberra cho biết các nước tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC tại thủ đô Lima (Peru) có thể cân nhắc đề xuất thành lập một tổ chức thương mại quốc tế mới gồm Trung Quốc, Nga nhưng không có Mỹ. Nguyên nhân được cho là Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump là người phản đối HIệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương ( TPP ) và có thể không phê chuẩn hiệp định này.

Ông Sorokin ngày 16.11 bác bỏ thông tin này và nói rằng không rõ điều mà truyền thông Úc nhắc đến có chính xác hay không.

Bảo Vinh