Nga nói 'đừng coi thường' năng lực Moscow, Iran bác cáo buộc UAV Shahed-136 tấn công Kiev

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  592 liên quanGốc

  Trong cuộc họp kín của HĐBA LHQ, đại sứ Nga bác bỏ cáo buộc dùng UAV do Iran sản xuất trong xung đột với Ukraine. Đại sứ Iran cũng nói cáo buộc này là 'vô căn cứ' trong thư gửi TTK LHQ.

  Ngày 19-10, Mỹ, Pháp và Anh đã triệu tập Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) họp kín để thảo luận về thông tin cho rằng Iran đã bán máy bay không người lái (UAV) cho Nga, theo hãng tin AFP.

  Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đều cho biết họ có bằng chứng cho thấy Iran đã cung cấp UAV Shahed-136 cho Nga để quân đội nước này tấn công thủ đô Kiev và nhiều khu vực khác ở Ukraine. Cuộc không kích đã khiến 5 người chết phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng dân sự.

  Máy bay không người lái Iran trong một cuộc tập trận ở khu vực không xác định trong lãnh thổ Iran. Ảnh: AFP

  Máy bay không người lái Iran trong một cuộc tập trận ở khu vực không xác định trong lãnh thổ Iran. Ảnh: AFP

  Ukraine cho biết quân đội nước này đã bắn hạ hơn 220 UAV do Iran sản xuất trong vòng hơn một tháng. Kiev cũng khẳng định họ có các bằng chứng cho thấy UAV của Iran đã xuất hiện trên chiến trường Ukraine. Chính quyền Tehran đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc trên.

  Trước việc Mỹ và các đồng minh triệu tập cuộc họp tại HĐBA, Nga cảnh báo LHQ không điều tra các cuộc tấn công của UAV do Iran sản xuất ở Ukraine.

  Ông Dmitry Polyanskiy - Đại sứ của Nga tại LHQ đã bác bỏ những cáo buộc mà ông cho là “vô căn cứ và thuyết âm mưu" của phương Tây. Ông khẳng định “các UAV mà quân đội Nga sử dụng ở Ukraine được sản xuất tại Nga".

  "Tôi khuyên mọi người không nên đánh giá thấp năng lực về công nghệ của ngành công nghiệp sản xuất UAV của Nga" - ông nhấn mạnh.

  Ông cũng phản đối bất kỳ cuộc điều tra nào của LHQ trên chiến trường Ukraine với lý do “thực thi các lệnh trừng phạt hiện có đối với Iran”.

  "Nhóm điều tra không được nhận lệnh để làm việc đó. Đây không phải là một phần của ủy ban trừng phạt. Vì vậy, điều này sẽ hoàn toàn không chuyên nghiệp và mang tính chính trị" - Đại sứ Nga nói.

  Theo ông Polyanskiy, nếu Ban thư ký LHQ hoặc Tổng thư ký Antonio Guterres vẫn tiếp tục, Nga sẽ phải đánh giá lại sự hợp tác của nước này với LHQ. Đại sứ Nga cho rằng điều này “hầu như không có lợi cho bất kỳ ai".

  Trong bức thư gửi đến Tổng Thư ký LHQ Guterres, Đặc phái viên của Iran tại LHQ - ông Amir Saeid Iravani cũng bác bỏ "những tuyên bố vô căn cứ và không có cơ sở" về việc chuyển giao UAV. Ông nói rằng Iran - quốc gia đã bỏ phiếu trắng về cuộc xung đột Ukraine, muốn có một "giải pháp hòa bình" cho cuộc chiến.

  Mỹ nhiều lần cáo buộc chính quyền Tehran vi phạm nghị quyết 2231 của HĐBA LHQ mà Tehran đã thống nhất với Mỹ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga hồi năm 2015. Theo nghị quyết, Iran bị cấm xuất khẩu vũ khí cho đến năm 2023.

  KHÁNH NHƯ

  Nguồn PLO: https://plo.vn/nga-noi-dung-coi-thuong-nang-luc-moscow-iran-bac-cao-buoc-uav-shahed-136-tan-cong-kiev-post704091.html