Nga nói có thể bảo vệ 'lãnh thổ sáp nhập' bằng vũ khí hạt nhân

  Báo VTC News
  13 liên quanGốc

  Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói, vũ khí hạt nhân chiến lược có thể được dùng để bảo vệ vùng lãnh thổ sáp nhập vào Nga từ Ukraine.

  Hôm 22/9, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho hay, Moskva có thể dùng bất kỳ loại vũ khí nào có trong kho của nước này, kể cả vũ khí hạt nhân chiến lược, để bảo vệ các vùng lãnh thổ được sáp nhập vào Nga từ Ukraine.

  “Nga không chỉ ban hành lệnh động viên mà còn cả việc sử dụng mọi vũ khí, trong đó có vũ khí hạt nhân chiến lược và vũ khí dựa trên những nguyên tắc mới để bảo vệ”, ông Dmitry Medvedev nói.

  Nga tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ vùng lãnh thổ sáp nhập Nga từ Ukraine. (Ảnh: Sky News).

  Nga tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ vùng lãnh thổ sáp nhập Nga từ Ukraine. (Ảnh: Sky News).

  Theo Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, lực lượng vũ trang Nga sẽ tăng cường bảo vệ tất cả vùng lãnh thổ sáp nhập.

  Ông Dmitry Medvedev khẳng định, các cuộc trưng cầu dân ý do chính quyền ly khai tổ chức tại khu vực trên lãnh thổ Ukraine do Nga kiểm soát sẽ diễn ra và điều này “không thể thay đổi”.

  "Nga sẽ chấp nhận các nước cộng hòa Donbass, gồm Donetsk và Luhansk, và những vùng lãnh thổ khác", ông Dmitry Medvedev nhấn mạnh.

  Trước đó, trong bài phát biểu được phát sóng sáng 21/9, Tổng thống Putin cáo buộc phương Tây đang tìm cách chia cắt Nga, đồng thời tuyên bố Moskva sẽ sử dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của nước Nga, kể cả khả năng răn đe hạt nhân, trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt.

  Cùng ngày, Tổng thống Putin ra lệnh "động viên một phần", cho phép quân đội Nga huy động 300.000 quân nhân phục vụ cho chiến dịch quân sự tại Ukraine. Các biện pháp động viên sẽ bắt đầu ngày 21/9, đồng thời lưu ý chỉ lực lượng lính dự bị mới là đối tượng được huy động.

  Động thái này diễn ra một ngày sau khi hai nước cộng hòa tự xưng ở Donbass và các khu vực Zaporozhye, Kherson do Nga kiểm soát quyết định tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý từ ngày 23-27/9, về việc sáp nhập vào Nga.

  Kông Anh(Nguồn: Reuters)

  Nguồn VTC: https://vtc.vn/nga-noi-co-the-bao-ve-lanh-tho-sap-nhap-bang-vu-khi-hat-nhan-ar702518.html