Nga nói chặn Ukraine tấn công Crimea; Kiev tuyên bố phá hủy tàu chiến Nga ở Biển Đen

Chiều 19/5, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết lực lượng hải quân nước này đã phá hủy một tàu quét mìn thuộc Hạm đội Biển Đen của Hải quân Liên bang Nga.

Bộ Quốc phòng Ukraine chiều 19/5/2024 tuyên bố phá hủy tàu quét mình thuộc Dự án 266M " Kovrovets " của Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine/X

Bộ Quốc phòng Ukraine chiều 19/5/2024 tuyên bố phá hủy tàu quét mình thuộc Dự án 266M " Kovrovets " của Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine/X

Trong một bản tin đăng tải trên mạng xã hội X chiều 19/5, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết chiếc tàu quét mìn bị phá hủy thuộc Dự án 266M " Kovrovets " của Nga.

Theo tờ Kyiv Independent vào chiều cùng ngày, tàu quét mìn Kovrovets có thủy thủ đoàn gồm 68 người, thuộc lớp Akvamarin, được NATO gọi là lớp Yurka, có thể dò mìn sâu tới 150 m và được trang bị 2 khẩu pháo hải quân AK-230M 30 mm và radar Lynx có độ phân giải cao.

Bộ Quốc phòng Ukraine đưa ra thông tin nêu trên trong bối cảnh Moskva tuyên bố vào sáng sớm ngày 19/5, các lực lượng của họ đã bắn hạ 9 quả tên lửa chiến thuật lục quân tầm xa (ATACMS) và một thiết bị bay không người lái nhằm vào Crimea

Như vậy thông tin của Bộ Quốc phòng Ukraine nếu đúng dường như là sự bác bỏ với tuyên bố của phía Nga. Trong khi đó, phía Nga chưa bình luận gì về thông tin liên quan tới tàu quét mìn thuộc Hạm đội Biển Đen bị phá hủy sáng 19/5.

Tàu quét mìn Kovrovets đi qua Eo biển BOSPHORUS ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Reuters

Ngoài ra, thông tin của Bộ Quốc phòng Ukraine còn được đưa ra trong bối cảnh chiến dịch của Ukraine nhắm vào Hạm đội Biển Đen của Hải quân Liên bang Nga đang diễn ra, gây thiệt hại hết tàu chiến này đến tàu chiến khác của Moskva.

Gần nhất là vào ngày 21/4, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết cùng ngày Hải quân nước này đã tấn công tàu cứu hộ "Kommuna" của Nga ở Crimea.

Con tàu này được biên chế năm 1915, là tàu cứu hộ duy nhất thuộc lớp Kommuna ở Biển Đen, được sử dụng để trục vớt tàu ngầm và hàng hóa bị chìm ở vùng biển sâu, khi bị tấn công thì nhiều khả năng đang được triển khai tham gia chiến dịch trục vớt khí tài trên soái hạm Moskva chìm ở Biển Đen.

Thành Nam/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/quan-su/nga-noi-chan-ukraine-tan-cong-crimea-kiev-tuyen-bo-pha-huy-tau-chien-nga-o-bien-den-20240519183521149.htm