Nga nói 12.000 binh sĩ Ukraine thương vong chỉ trong 5 ngày phản công

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố thương vong của quân đội Ukraine trong 5 ngày phản công đã vượt quá 12.000 người.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga – Trung tướng Igor Konashenkov cho biết hơn 4.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và 8.000 người khác bị thương trong khoảng thời gian từ ngày 6 đến 10/9 ở miền Nam và miền Đông đất nước.

Ngày 10/9, Nga tuyên bố rút bớt quân khỏi Kharkov để dồn lực lượng về Donbass.

Theo quan chức này, lực lượng Nga đã tiến hành "các cuộc tấn công chính xác" bằng tên lửa và pháo nhằm vào các đơn vị thân Kiev ở khu vực Kharkov.

Ngoài ra, quân đội Nga cũng đã phá hủy nhiều sở chỉ huy và bắn hạ một máy bay trực thăng.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc quân đội Ukraine đã nã pháo vào nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye 26 lần kể từ đầu tháng 9. Các cuộc pháo kích đã buộc nhà máy Zaporozhye phải tắt lò phản ứng cuối cùng và tạm dừng hoạt động từ sáng sớm 11/9, theo quan chức chính quyền địa phương.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội Nga từ tháng 3, không lâu sau khi xung đột bùng phát ở Ukraine. Lực lượng an ninh Nga đã trực tiếp bảo vệ nhà máy, trong khi các nhân viên Ukraine tiếp tục làm việc bình thường. Kiev và Mátxcơva từng nhiều lần cáo buộc lẫn nhau về việc tấn công nhà máy, làm gia tăng nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân.

Cũng trong cuộc họp ngày 11/9, Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc quân đội Ukraine đang cố tình tấn công “cơ sở hạ tầng năng lượng trên các vùng lãnh thổ đã được giải phóng”, bao gồm cả ở Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk.

Minh Hạnh

Theo RT

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nga-noi-12000-binh-si-ukraine-thuong-vong-chi-trong-5-ngay-phan-cong-post1468802.tpo