Nga - Nhật: 'Cú huých' mới cho quan hệ đôi bên đều có lợi

Bộ trưởng thương mại Nhật Bản Hiroshige Seko trấn an dư luận thông qua việc thúc đẩy quan hệ kinh tế với Nga hướng đến mục tiêu đôi bên cùng có lợi.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đang cá cược quan hệ gần gũi giữa Nhật – Nga trong việc thúc đẩy công nghệ y học đến năng lượng sẽ giảm tải căng thẳng giữa hai bên về mâu thuẫn bốn đảo của Nhật Bản bị Nga giữ từ cuối Thế chiến thứ Hai. Hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc gặp gỡ tại Nhật Bản tháng tới.

Nga - Nhật: 'Cú huých' mới cho quan hệ đôi bên đều có lợi - Ảnh 1

Quan hệ của Nhật – Nga dường như chưa bao giờ lắng xuống. Tranh chấp về quần đảo, Nhật gọi là Lãnh thổ phương Bắc còn Nga gọi là Nam Kuril, là nguyên nhân khiến Tokyo và Moscow vẫn chưa thể ký một hiệp định hòa bình chính thức kết thúc mâu thuẫn.

Ông Seko cho rằng tăng cường hợp tác trong các dự án kinh tế giữa đôi bên có thể đem lại tiến triển trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ.

“Đây không phải là vấn đề Nhật Bản sẽ đưa tiền cho Nga mà là những dự án mang lại cơ hội kinh tế cho các công ty của Nhật. Các dự án này sẽ thúc đẩy tăng trưởng của các công ty Nhật Bản và tăng thêm lợi nhuận đối với Nga. Tức là cả đôi bên đều có lợi”, ông Hiroshige Seko nói.

(Theo BI))

Hồng Nhung