Nga nhắc Mỹ 'tính kỹ' nếu muốn tấn công quân Chính phủ Syria

Theo Bộ Quốc phòng Nga, mọi cuộc tấn công vào vùng lãnh thổ do lực lượng Chính phủ Syria kiểm soát đều gây nguy hiểm cho lực lượng Nga tại Syria.

Reuters ngày 6/10 đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng cảnh báo Mỹ nên tính toán kỹ lưỡng những hậu quả có thể xảy ra nếu quyết định tấn công lực lượng quân đội Chính phủ Syria.

Nga nhắc Mỹ 'tính kỹ' nếu muốn tấn công quân Chính phủ Syria - Ảnh 1

Hệ thống phòng không S-300 đã được Nga triển khai ở Syria. (Ảnh: Sputnik)

Lời cảnh báo trên được người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Igor Konasenkov đưa ra khi bình luận về thông tin rò rỉ trên các phương tiện truyền thông phương Tây cho rằng, Nhà Trắng đang thảo luận khả năng tấn công bằng tên lửa hoặc máy bay vào lực lượng của Chính phủ Syria.

Ông Konasenkov nói: “Các phương tiện truyền thông đại chúng có uy tín đã tiết lộ thông tin rò rỉ có liên quan đến các cuộc thảo luận ở Nhà Trắng về khả năng thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào các vị trí của quân đội Syria”.

Nói về khả năng này, ông Konasenkov cho rằng, mọi cuộc tấn công bằng tên lửa hoặc máy bay vào vùng lãnh thổ do lực lượng Chính phủ Syria kiểm soát đều gây nguy hiểm cho lực lượng quân sự Nga tại Syria.

Theo ông Konasenkov, sau vụ máy bay liên quân do Mỹ đứng đầu tấn công vào lực lượng Chính phủ Syria hôm 17/9, Nga đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết để loại trừ mọi khả năng xảy ra một vụ tấn công tương tự nhằm vào lực lượng quân sự, cũng như căn cứ quân sự Nga tại Syria.

Ông Konansenkov đồng thời khẳng định, các hệ thống tên lửa phòng không S-300 và S-400 sẽ làm tốt nhiệm vụ bảo vệ các căn cứ của Nga tại Syria.

“Tôi muốn giới thiệu cho các đồng nghiệp Mỹ để họ xem xét một cách cẩn thận những hậu quả khôn lường có thể xảy ra khi thực hiện kế hoạch đó. Ngày hôm nay, quân đội Syria đã được trang bị hệ thống phòng không tiên tiến S-200, Buk và những hệ thống phòng không khác vốn đã được nâng cấp kỹ thuật để nâng cao hiệu quả tác chiến hồi năm ngoái.

Bên cạnh đó, tôi cũng muốn nhắc nhở các nhà hoạch định chiến lược của Mỹ rằng, bầu trời xung quanh khu vực căn cứ không quân Nga ở Hmeymim và Tartus đã được hệ thống phòng không S-400 và S-300 bảo vệ. Vì thế, những vật thể bay không xác định đi qua khu vực này có thể sẽ trở thành mục tiêu bị bắn hạ”, ông Konasenkov nói./.

Hùng Cường/VOV.VN