'Ngã ngửa' trước cục đá lạ lùng 3.000 năm tuổi có giá 29 tỷ đồng, hóa ra là bảo vật siêu hiếm

Tạp chí Doanh Nghiệp Việt Nam
Gốc

Mặc dù trông có vẻ không có gì đặc biệt nhưng 'cục đá' này lại là bảo vật siêu hiếm với giá trị cực khủng.

Vừa qua, một bức tượng hình con ếch thuộc bộ sưu tập tư nhân ở New York (Mỹ) đã được bán trong phiên Sotheby's New York với mức giá là 1,2 triệu USD (tương đương với khoảng hơn 29 tỷ đồng).

Được biết bức tượng cổ này có chiều dài 25 cm, tưởng chừng chỉ là một cục đá bình thường nhưng ẩn sau nó là cả một câu chuyện lịch sử. Vật thể này là bảo vật hiếm có tuổi đời cách đây tận 3.000 năm ở Trung Quốc, con ếch đá được làm bằng đá cẩm thạch, “ra đời” từ thời nhà Thương (khoảng 1766 TCN – 1122 TCN).

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Qua quá trình nghiên cứu chuyên sâu, bức tượng con ếch 3.000 năm tuổi được thợ điêu khắc tinh xảo, thậm chí còn sử dụng kỹ thuật chạm khắc chi tiết và khéo léo nhất để con ếch đá trông sống động hơn. Điều đặc biệt là ở phần hai chân sau của con ếch sử dụng hình thức phù điêu, tức chạm nổi, có rãnh ở phần giữa, mắt ếch trông rất thực khi người thợ thời cổ đại đục hai lỗ nhỏ và đặt trong hốc hình vuông.

Lý giải vì sao các nghi lễ và việc thờ cúng tổ tiên đóng một vai trò quan trọng và thiết yếu trong cuộc sống của người Thương bởi họ có niềm tin vào thế giới bên kia. Bên cạnh các vật phẩm được chế tác từ ngọc bích, ngà voi hoặc xương thì bức tượng đá cẩm thạch hình con ếch như trên rất hiếm.

Từ trước đến này mới chỉ có đúng 3 bức tượng con ếch được làm bằng đá cẩm thạch được tìm thấy thuộc triều đại nhà Thương. Trong số đó, có 2 bức tượng có cùng xuất xứ, kích thước và hình dáng, một bức tượng thuộc bộ sưu sưu tập của Richard Bull được bán đấu giá ở Sotheby's New York vào năm 1983, còn bức tượng từng thuộc sở hữu của Giuseppe Eskenazi được bán tại Sotheby's Hong Kong với giá khoảng 3,67 triệu USD vào năm 2022. Bức tượng thứ 3 đó là báu vật vừa được bán với 1,2 triệu USD.

- Video: Kho báu rơi ra từ “tàu ma” 5.000 năm tuổi. Nguồn: Báo Người lao động.

Theo SHTT&ST

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/nga-ngua-truoc-cuc-da-la-lung-3-000-nam-tuoi-co-gia-29-ty-dong-hoa-ra-la-bao-vat-sieu-hiem/20231129094442182