Nga nghiên cứu máy bay trực thăng Type mới thay thế cho Ka-27

Công ty Kamov sẽ nghiên cứu máy bay trực thăng Type mới “Cá chình” (mang số hiệu 450) cho lực lượng không quân hải quân trong tương lai, nhằm thay thế cho máy bay trực thăng đa dụng Ka-27. Hiện nay, dự án này đang nằm ở giai đoạn thiết kế chi tiết, mọi thông tin cụ thể liên quan đến dự án này vẫn chưa được tiết lộ.

Nga nghiên cứu máy bay trực thăng Type mới thay thế cho Ka-27 - Ảnh 1

Máy bay trực thăng đa năng Ka-27

Được biết, trọng lượng cất cánh lớn nhất của loại máy bay Type mới thấp hơn so với Ka-27 (12 tấn). Nó được trang bị 2 động cơ cánh quạt TV-7-11V, động cơ này hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm. Tư lệnh không quân hải quân Nga cho biết, Công ty Kamov dự kiến sẽ nghiên cứu máy bay trực thăng Type mới cho lực lượng không quân hải quân trước năm 2020, kích thước sẽ được thiết kế phù hợp với tàu chiến được trang bị loại trực thăng này.

Hiện nay, lực lượng không quân hải quân Nga đã nhận được máy bay trực thăng Ka-27M (số hiệu 520) Type cải tiến mới nhất. Dòng cải tiến này được lắp đặt hệ thống tìm kiếm - ngắm bắn Type mới Swallow-B và radar FHA giúp nó có thể giám sát, định vị được 50 mục tiêu cùng lúc trong bán kính 250km. K-27M dùng để tìm kiếm, theo dõi và phá hủy tàu ngầm lặn ở độ sâu 500m, có thể bay với tốc độ hành trình 75km/giờ, trong mọi điều kiện thời tiết.

Công ty Kamov đã đưa ra phương án cải tiến Ka-27 và đã được Bộ quốc phòng Nga chấp nhận từ năm 2000. Phương án cải tiến dòng máy bay này không chỉ nâng cấp thiết bị điện tử vô tuyến điện, mà còn kéo dài tuổi thọ của nó từ 10 – 15 năm. Theo thông tin của Bộ quốc phòng Nga, lực lượng không quân hải quân Nga sẽ được nhận 20 chiếc máy bay Ka-27M vào năm 2016.