Nga nêu lý do đánh sập tháp truyền hình cao 240 mét ở Ukraine, ông Zelensky lên tiếng

Quân đội Nga ngày 22/4 đã thực hiện cuộc tấn công tên lửa có độ chính xác cao nhằm vào một tháp truyền hình ở thành phố Kharkiv, phía đông bắc Ukraine.

Một quan chức Nga nói với hãng thông tấn RIA Novosti, rằng tháp truyền hình này là nơi Ukraine bố trí các thiết bị quân sự, bao gồm ăng ten liên lạc của các hệ thống phòng không. Mục tiêu bị phá hủy là tòa tháp cao nhất ở thành phố Kharkiv với chiều cao 240 mét.

Video do người dân ở Kharkiv quay lại cho thấy khoảnh khắc tháp truyền hình trúng tên lửa có độ chính xác cao, dẫn dến sập một phần ba cấu trúc.

Hiện trường vụ tháp truyền hình ở thành phố Kharkiv, phía đông bắc Ukraine bị Nga tấn công bằng tên lửa.

Nhà chức trách Ukraine nói vụ tấn công của Nga được thực hiện bằng tên lửa Kh-59. Đây là mẫu tên lửa hành trình sử dụng động cơ hai giai đoạn của Nga. Tên lửa nặng gần 1 tấn, mang đầu đạn nặng 320kg và có tầm bắn khoảng 200km.

Theo báo Nga RT, tháp truyền hình trên được đặt ở một rừng hẻo lánh ở phía bắc thành phố Kharkiv. Một phần tháp đổ sập dường như vẫn còn nguyên vẹn, san phẳng các cây cối xung quanh.

Không có người bị thương trong cuộc tập kích trên, nhà chức trách Ukraine cho biết thêm. Hiện tại, dịch vụ truyền hình ở Kharkiv đã bị gián đoạn và người dân thành phố chỉ có thể theo dõi tin tức thông qua sóng radio FM.

Trong tuyên bố ngày 22/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói "Nga một lần nữa tấn công Kharkiv và lần này là tháp truyền hình ở thành phố". "Đây rõ ràng là hành động đe dọa, ngăn cản người dân thành phố tiếp cận tin tức. Hoạt động sửa chữa đang được tiến hành", ông Zelensky nói thêm.

Tên lửa hành trình Kh-59 của Nga.

Kharkiv và các thành phố khác ở Ukraine đang rất cần thêm các hệ thống phòng không, cần tên lửa Patriot, ông Zelensky nói.

"Chúng tôi cũng cần thêm năng lực tấn công tầm xa để gây thiệt hại lớn nhất cho các mục tiêu của Nga", ông Zelensky nói, cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đồng ý cung cấp thêm tên lửa đạn đạo ATACMS cho Ukraine.

"Cảm ơn ngài Tổng thống, cảm ơn Quốc hội, cảm ơn nước Mỹ", ông Zelensky nói. Không rõ Mỹ sẽ cung cấp loại tên lửa ATACMS nào và khi nào chúng được chuyển tới Ukraine.

Theo RT, Nga đã tăng cường các cuộc tấn công bằng tên lửa trên khắp Ukraine trong tháng này nhằm đáp trả việc Kiev tấn công các nhà máy lọc dầu của Nga. Các mục tiêu mà quân đội Nga nhắm tới gồm nhà máy điện và các cơ sở liên lạc ở Ukraine.

Đăng Nguyễn - RT, Ukrainska Pravda

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/nga-neu-ly-do-anh-sap-thap-truyen-hinh-cao-240-met-o-ukraine-ong-zelensky-len-tieng-a660341.html