Nga nêu danh tính nghi phạm đánh bom xe con gái đồng minh ông Putin, LHQ yêu cầu điều tra

  Tình báo Nga nêu danh tính kẻ đánh bom xe chở con gái đồng minh ông Putin, cho biết cô Dugina đã đổi xe với cha mình trước khi bị ám sát. LHQ yêu cầu điều tra vụ việc.

  Ngày 22-8, tình báo Nga cáo buộc các lực lượng đặc biệt của Ukraine đứng sau vụ đánh bom ám sát cô Darya Dugina - con gái ông Alexander Dugin, đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hãng thông tấn TASS và đài RT cùng đưa tin.

  Vụ ám sát cô Dugina ngày 20-8 đã làm dấy lên suy đoán về đối tượng đứng sau vụ việc. Những nghi ngờ đổ dồn về phía Ukraine, bất chấp nước này đã lên tiếng phủ nhận mọi liên quan.

  Tình báo Nga xác định Ukraine đứng sau vụ đánh bom

  Trong tuyên bố ngày 22-8, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết "tội ác đã được các cơ quan đặc nhiệm của Ukraine chuẩn bị và thực hiện", theo TASS.

  Theo thông tin từ FSB, khi đó, một quả bom đã làm nổ tung chiếc Toyota Land Cruiser đang chở cô Dugina di chuyển trên một cao tốc ở ngoại ô thủ đô Moscow.

  Hiện trường vụ ám sát cô Darya Dugina. Ảnh: ỦY BAN ĐIỀU TRA NGA

  Hiện trường vụ ám sát cô Darya Dugina. Ảnh: ỦY BAN ĐIỀU TRA NGA

  Cơ quan này đã xác định được nghi phạm chính đứng sau vụ giết người là một phụ nữ tên Natalya Vovk, 43 tuổi, quốc tịch Ukraine.

  Theo một số phương tiện truyền thông, Vovk được cho là đã phục vụ trong Lực lượng Vệ binh Quốc gia của Ukraine và được cho là một thành viên của Tiểu đoàn Azov - lực lượng bị Moscow cáo buộc là theo chủ nghĩa dân tộc cực hữu.

  Nga nghi ngờ cô Dugina không phải là mục tiêu bị ám sát

  Truyền thông Nga đưa tin cha của cô Dugina - ông Dugin đã đổi xe với con gái của mình ngay trước khi vụ nổ xảy ra. Ông Dugin là người ủng hộ việc Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, theo RT.

  Cô Darya Dugina. Ảnh: REUTERS

  Cô Darya Dugina. Ảnh: REUTERS

  Ông Dugin là một nhà triết học, nhà văn và nhà lý luận chính trị nổi tiếng ở Nga. Ông được mệnh danh là “bộ não của ông Putin”. Nhiều người ủng hộ Nga cho rằng vì lý do này mà ông Dugin trở thành mục tiêu của vụ ám sát mà họ cho là do Ukraine thực hiện.

  Ông Dugin lên tiếng về vụ ám sát con gái

  Ngày 22-8, ông Dugin nói rằng những kẻ sát hại con gái ông sẽ không đạt được mục đích vì họ sẽ không thể tàn phá người dân Nga, theo RT.

  Ông Dugin nhấn mạnh con gái ông là "một người yêu nước, một phóng viên chiến trường, một chuyên gia của các kênh trung ương và một nhà triết học" và "không bao giờ kêu gọi bạo lực và chiến tranh."

  Ông nói thêm rằng "những kẻ thù của Nga đã giết con gái ông một cách hèn nhát".

  Ông Alexander Dugin. Ảnh: AP

  Ông Alexander Dugin. Ảnh: AP

  Tuy nhiên, ông nói rằng vụ ám sát "không thể phá vỡ Nga và người dân Nga". Ông cho rằng người đứng sau vụ đánh bom "muốn đàn áp ý chí của Nga bằng hành động khủng bố đẫm máu chống lại những người giỏi nhất và dễ bị tổn thương nhất".

  Ông Putin chia buồn cùng gia đình cô Dugina

  Theo RT, ngày 22-8, Tổng thống Putin đã bày tỏ sự chia buồn với gia đình cô Dugina.

  "Nhà báo Darya Dugina là một “người tài năng với nhân cách rạng rỡ và trái tim Nga thực sự" - ông nói.

  "Cô Dugina đã cho thấy hành động của cô ấy có ý nghĩa như thế nào khi trở thành một người yêu nước Nga” - tổng thống nói thêm, cho rằng vụ ám sát là một “tội ác ghê tởm và tàn ác”.

  Tổng thống Nga đã truy tặng cô Dugina Huân chương Dũng cảm.

  Liên Hợp Quốc kêu gọi điều tra vụ ám sát cô Dugina

  RT ngày 22-8 dẫn lời ông Stephane Dujarric - phát ngôn viên của Tổng thư ký Antonio Guterres cho biết Liên Hợp Quốc (LHQ) đang kêu gọi "một cuộc điều tra để xác định sự thật" đằng sau vụ ám sát cô Dugina.

  Theo đại diện thường trực của Nga tại LHQ - ông Vassily Nebenzia, vụ đánh bom ám sát cô Dugina cho thấy "bản chất thực sự của nhà nước Ukraine" và Hội đồng Bảo an LHQ sẽ được thông báo ngắn gọn về nó trong một cuộc họp sắp tới.

  "Cuộc tấn công thể hiện rõ ràng bản chất của nhà nước Ukraine. Mối liên hệ giữa những kẻ phá hoại của họ và vụ giết người này là rõ ràng, và đã được FSB làm sáng tỏ" - đại sứ Nga tại LHQ nói thêm.

  KHÁNH NHƯ

  Nguồn PLO: https://plo.vn/nga-neu-danh-tinh-nghi-pham-danh-bom-xe-con-gai-dong-minh-ong-putin-lhq-yeu-cau-dieu-tra-post695181.html