Nga nâng cấp tăng chiến đấu đô thị

Sau khi được nâng cấp T-72 và T-90 sẽ có khả năng sống sót cao hơn trong môi trường tác chiến đô thị và khả năng vượt qua các vật cản tự chế trên đường phố. Cục quản lý tăng-thiết giáp Nga đang chuẩn bị những tiêu chí đối với gói nâng cấp trên và sẽ hoàn thành trong mùa hè năm 2013.

Dự kiến, MBT nâng cấp sẽ được trang bị thêm tấm chắn trước cho phép hạn chế tối đa thiệt hại trước mìn chống tăng và bom đặt ven đường. Trong khi đó, xung quanh thân xe sẽ được lắp thêm các tấm hợp kim đặc biệt để chống lại các dòng súng phản lực diệt tăng và gia cố thêm lớp giáp phản ứng nổ.

Sau khi được nâng cấp, MBT phải chịu được súng phóng lựu diệt tăng RPG-7 và RPG-29 và các thiết bị gây nổ nặng trên 10kg. Ngoài ra, thời gian lắp đặt bộ thiết bị nâng cấp mới phải ngắn và dễ sửa chữa.

Chi phí của gói nâng cấp cho mỗi MBT ước đạt 200.000-250.000 USD. Hiện chưa rõ Bộ Quốc phòng Nga sẽ đặt mua bao nhiêu gói phụ tùng nâng cấp mới.

Tác chiến trong đô thị hiện là ác mộng đối với mọi dòng MBT trên thế giới, kể cả những dòng hiện đại nhất. Do không gian chật hẹp, góc quan sát bị giới hạn, xe tăng không thể phát huy được tính năng cơ động và hỏa lực mạnh của mình. Trong khi đó, bộ binh với trang bị gọn nhẹ có thể cơ động giữa các tòa nhà bắn vào các điểm yếu của xe tăng để tiêu diệt hoặc chí ít là vô hiệu hóa nó.

T-72 là xe tăng chiến đấu chủ lực của Liên Xô, được sản xuất vào năm 1971 và ra mắt vào năm 1977. Mặc dù có hình dạng rất giống T-64, nhưng T-72 thực ra được phát triển từ T-62 và có trang bị thêm những chi tiết kỹ thuật từ T-64. Mặc dù vậy, T-72 không đơn thuần là một mẫu cải tiến mà là một kiểu mới hoàn toàn và vượt trội so với người tiền nhiệm của mình.

T-72 nhanh chóng trở thành xe tăng chủ lực trong quân đội Liên Xô những năm 1970 và là niềm tự hào của Bộ đội tăng thiết giáp Xô Viết. Mặc dù có thời gian hoạt động khá lâu, nhưng T-72 vẫn còn được sử dụng tương đối rộng rãi ở nhiều quốc gia, thậm chí vẫn được xem là đối thủ đáng gờm của các xe tăng hiện đại. Nga hiện vẫn đang sử dụng 300 xe tăng T-72 nâng cấp trong quân đội của mình.

Tăng T-90 là loại vũ khí hiện đại nhất của quân đội Nga, đây là phiên bản cải tiến cuối cùng của tăng T-72B. Tuy nhiên, khi Liên Xô tan rã, nó được đặt tên mới là T-90, cùng với những cải tiến kỹ thuật vượt bậc so với phiên bản T-72.

Một trong những khác biệt của T-90 so với T-72B là hệ thống phòng thủ thụ động Shtora-1-7. Hệ thống này nhằm bảo vệ xe trước vũ khí chống tăng điều khiển bằng laser (đạn, bom, hỏa tiễn...) của đối phương bằng cách gây nhiễu bức xạ. Đồng thời giúp đội lái xác định và tránh các loại tên lửa chống tăng phổ biến như TOW, HOT, MILAN, M47 Dragon, hay các vũ khí điều khiển bằng laser như Maverick, Hellfire, Copperhead. Ngoài ra, nó còn có hệ thống điều khiển hỏa lực 1A45 Yrtysh, súng máy điều khiển từ xa, đạn trái phá có độ chính xác cao.

Vũ khí chính của T-90 là pháo nòng trơn 125 mm, tầm bắn thẳng là 4.000 m, tầm bắn cầu vồng 10.000 m và tên lửa là 5.000 m.

Hình ảnh tăng T-90 của Quân đội Nga:

NPT (tổng hợp QĐND)