Nga, Mỹ và cuộc chiến ngoại giao về Syria

Không quân Nga vẫn tiếp tục hoạt động tích cực tại Syria

Nga, Mỹ và cuộc chiến ngoại giao về Syria - Ảnh 1

Chưa bao giờ quan hệ song phương trong những năm gần đây lại căng thẳng đến thế, khi một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ đe dọa Moskva sẽ bị thiệt hại nặng trên chiến trường và các cuộc tấn công khủng bố sẽ được tiến hành ngay ở nước Nga, nếu họ tiếp tục hoạt động tại Syria.

Khẩu chiến Nga - Mỹ

Cú hích cho cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Nga - Mỹ không giống như trong lịch sử hậu Xô Viết, đã trở thành đại diện chính thức của cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, John Kirby, được tổ chức vào cuối buổi tối thứ Tư tuần trước. Bình luận về việc nối lại các hoạt động quân sự ở Syria, John Kirby lớn tiếng chỉ trích Moskva với một thái độ mạnh mẽ.

“Hậu quả là cuộc nội chiến ở Syria sẽ tiếp tục. Và những kẻ cực đoan sẽ tiếp tục sử dụng vũ lực để mở rộng hoạt động của mình. Không còn nghi ngờ gì nữa, họ sẽ chống lại lợi ích của Nga và rất có thể, thậm chí sẽ tấn công các thành phố của Nga” - John Kirby dự đoán. Nhưng tranh cãi nhất là lời “tiên tri” của John Kerry rằng trong trường hợp tiếp tục hoạt động quân sự ở Syria, “những người lính của Nga sẽ tiếp tục về nhà trong túi xách và hao tổn nguồn lực”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ đã không loại trừ khả năng máy bay Nga sẽ bị tiêu diệt hàng loạt.

Chỉ sau tuyên bố của người phát ngôn Mỹ có một vài giờ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lên tiếng trên Facebook của mình: Chả lẽ các phần tử “ôn hòa”, những người mà cả nửa năm nay Mỹ không thể phân biệt với Dzhebhat en-Nursa sẽ tiến hành khủng bố? Các vụ tấn công ở Pháp, Mỹ và các nước khác, trong đó có chuyện chặt đầu ở Syria là một thực tế. Tuy nhiên, bà Zakharova lưu ý đến những cụm từ của John Kirby như “xác chết trong túi”, “khủng bố trong các thành phố ở Nga” hay “tiêu diệt máy bay”… là những tuyên bố của một kẻ khủng bố hơn là của một nhà ngoại giao. Còn Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov thì cho rằng, nói như vậy chẳng khác gì Mỹ đứng sau bọn khủng bố.

Điện Kremlin tránh to tiếng với Mỹ

Tuy nhiên, phản ứng mạnh nhất trước những tuyên bố của Mỹ không phải các nhà ngoại giao Nga mà chính là các nhà quân sự. Theo đại diện Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov, “tuyên bố của John Kirby là sự thừa nhận thẳng thắn của Mỹ, rằng người cầm đầu cuộc nội chiến ở Syria là phe đối lập - một dạng khủng bố quốc tế mà Mỹ đang chống lưng”. “Chúng tôi biết rất rõ rằng ở Syria nói chung, Aleppo nói riêng có bao nhiêu chuyên gia tham gia vào việc lập kế hoạch và giám sát hoạt động của phiến quân” - Igor Konashenkova khẳng định.

Người thổi bùng xung đột ngoại giao Nga - Mỹ phải kể đến Ngoại trưởng John Kerry. Phát biểu hôm thứ Năm tại Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, ông không tin vào “tính nghiêm túc trong mục đích của Moskva”, và cho rằng, sẽ là “không hợp lý” nếu tiếp tục hợp tác với Nga về Syria “khi máy bay Nga và Syria vẫn tiếp tục đánh bom ở Aleppo”.

Theo ông Kerry, tồn tại một “khủng hoảng lòng tin rất lớn” giữa Moskva và Washington. Giải thích quan điểm của mình, Bộ trưởng Ngoại giao đã đưa ra một ví dụ. Theo ông, phía Nga không tin rằng Mỹ sẽ nghiêm túc trong cuộc chiến chống “Dzhebhat en-Nusra” hay Al-Qaeda. Về phần mình, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, các chiến dịch mà không quân Nga thực hiện ở Syria là “quy mô và không phù hợp”.

Tuy nhiên, bất chấp sự phản ứng cứng rắn của hai cơ quan Nga - Ngoại giao và Quốc phòng, điện Kremlin muốn tránh một vòng xoáy mới của cuộc chiến tranh ngôn từ với Washington. Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov tránh dùng từ cảm thán, chỉ gọi tuyên bố của John Kirby là “vụng về”.

Theo Giám đốc Quỹ Nghiên cứu về Mỹ mang tên Franklin Roosevelt (ĐHTH Moskva) Yuri Rogulev, tuyên bố của John Kirby thực sự bất ngờ. Tuyên bố này là bằng chứng cho thấy trong những tháng tới, hợp tác Nga - Mỹ sẽ đình trệ. Một giai đoạn căng thẳng mới trong quan hệ Nga - Mỹ lại bắt đầu.