Nga, Mỹ tìm cách giảm căng thẳng

Ngày 7-8, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bày tỏ tin tưởng rằng chính phủ Mỹ và Nga có thể tìm ra biện pháp giảm căng thẳng trong quan hệ hai nước. Ông cũng khẳng định sẽ là không hữu ích nếu quan hệ giữa hai bên bị cắt đứt chỉ vì một nghi ngờ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Nga, Mỹ tìm cách giảm căng thẳng - Ảnh 1

Ông Tillerson cũng cho biết phía Nga đã biểu lộ mong muốn nối lại các cuộc đàm phán về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, nơi lệnh ngừng bắn giữa chính phủ Kiev và các tay súng ở miền Đông thường xuyên bị vi phạm. Ông nói: “Chúng ta nên tìm kiếm những điểm mà chúng ta có thể hợp tác. Với những điểm còn bất đồng, chúng ta cần tiếp tục tìm cách giải quyết”.

Ông Tillerson đã có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov bên lề một cuộc họp quốc tế ở Manila hôm 6-8. Tại cuộc gặp, ông đã đặt câu hỏi về biện pháp trả đũa của Moscow đối với các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Ông Tillerson tuyên bố đã thảo luận với người đồng cấp Nga về nghi ngờ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 nhằm “giúp Nga hiểu rõ tính nghiêm trọng của việc này và nó gây tổn hại như thế nào tới mối quan hệ giữa hai nước”.

Ông Lavrov giải thích với ông Tillerson về quyết định của Nga trong việc tịch thu hai khu nhà cũng như việc cắt giảm số nhân viên ngoại giao của Mỹ ở Nga. Ông Lavrov cũng dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moscow cần trả đũa các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Ông Lavrov tin tưởng phía Mỹ đã sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Nga về những vấn đề phức tạp bất chấp căng thẳng giữa hai phía.

Cuộc thảo luận của hai ngoại trưởng có nội dung bao trùm nhiều vấn đề, từ vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cho tới các kế hoạch phối hợp giữa Nga và Mỹ nhằm ngăn chặn các vụ tấn công. Ông Lavrov nói: “Tôi cảm thấy các đồng nghiệp Mỹ của mình đã sẵn sàng tiếp tục đối thoại”.

Hai bên cũng đã thống nhất rằng Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas A. Shannon sẽ tiếp tục đàm phán giải quyết các vấn đề trong quan hệ giữa hai nước.

Đây cũng là lần đầu tiên ngoại trưởng hai nước có cuộc gặp mặt kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành các biện pháp trừng phạt Nga. Phía Nga gọi các động thái này là một cuộc chiến thương mại toàn diện và là sự chấm dứt những hy vọng về một mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa hai nước.