Nga, Mỹ tiếp tục theo đuổi các kế hoạch tại Syria

"Mỹ không từ bỏ việc theo đuổi hòa bình ở Syria". Ngoại trưởng John Kerry đã tuyên bố như vậy ngày 4/10 sau khi Nhà Trắng thông báo ngừng cuộc đàm phán với Nga về việc khôi phục một thỏa thuận ngừng bắn ở quốc gia Trung Đông đang bị chiến tranh tàn phá này.

Nga, Mỹ tiếp tục theo đuổi các kế hoạch tại Syria - Ảnh 1

Chuyển người bị thương sau xung đột tại Heluk, khu vực lân cận Aleppo ngày 30/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài phát biểu tại thủ đô Brussels của Bỉ, ông Kerry nêu rõ Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp để chấm dứt chiến tranh tại Syria, đồng thời theo đuổi một thỏa thuận chấm dứt thù địch có ý nghĩa, có thể kiểm chứng và thực thi ở Syria.

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ lực lượng vũ trang Syria chống khủng bố, bất chấp động thái ngừng đàm phán trên của Mỹ.

Theo ông Peskov, việc Mỹ ngừng đối thoại với Nga nhằm duy trì lệnh ngừng bắn tại Syria sẽ làm tình hình ở quốc gia này thêm phức tạp, tuy nhiên, phía Nga sẽ không từ bỏ các kế hoạch của mình trong việc chống khủng bố và hỗ trợ quân đội Syria chống khủng bố.

Cũng trong ngày 3/10, trong nỗ lực nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực tại thành phố Aleppo, Hội đồng các nước vùng Vịnh (GCC), gồm Saudi Arabia, Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Bahrain, Kuwait, Oman và Qatar, đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) can thiệp để chấm dứt các cuộc không kích vào Aleppo, nhằm tránh những thảm họa cho người dân tại đây.

Trong một tuyên bố, GCC đã lên án các cuộc tấn công và không kích mang tính hủy diệt tại thành phố Aleppo, coi đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế. GCC cũng kêu gọi LHQ ban hành và thực hiện các nghị quyết có liên quan để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria hiện nay.

Bộ Ngoại giao Kuwait cũng đã ra thông báo kêu gọi Liên đoàn Arập (AL) và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) tổ chức cuộc họp khẩn luận về tình hình vi phạm nhân quyền tại thành phố Aleppo, để yêu cầu các tổ chức và cộng đồng thế giới phối hợp giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria hiện nay.

TTXVN/Tin Tức