Nga - Mỹ nối lại đàm phán tên lửa

Nga dự kiến sẽ nối lại cuộc đối thoại phòng thủ tên lửa với Mỹ, nhưng cần phải xem xét sự thành khẩn của Mỹ trong việc giải quyết những mối quan ngại của Nga về vấn đề này.

Thông tin trên vừa được một quan chức quốc phòng cấp cao của Nga đưa ra hôm qua (16/4).

Trong cuộc họp giữa Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ - ông Thomas Donilon và Thư ký Hội đồng An ninh Nga – ông Nikolai Patrushev diễn ra hôm 15/4, hai bên đã bàn thảo về “khả năng và lợi ích mà cuộc đối thoại tại Brussels được tổ chức vào ngày 30/4 tới có thể đem lại”.

Sơ đồ lá chắn tên lửa Mỹ

Hãng tin Itar-Tass dẫn lời ông Anatoly Antonov – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Các đồng sự Mỹ dự kiến sẽ nhắc lại những thay đổi trong kế hoạch phòng thủ tên lửa, cụ thể là việc từ bỏ giai đoạn 4 của dự án triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu”.

Quan chức trên cũng cho biết thêm rằng, thái độ sẵn sàng nối lại đối thoại về tên lửa phòng thủ của Mỹ “được chúng tôi nhìn nhận rất tích cực”.

Tuy nhiên, ông Antonov nhấn mạnh rằng, Moscow vẫn cần phải nắm rõ ý định thực tế của Lầu Năm Góc.

Ông nói: “Nga không cần những lời nói ‘đảm bảo’ mà chỉ cần Mỹ hành động rõ ràng, chắc chắn để đảm bảo hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ không nhằm vào lực lượng phòng thủ hạt nhân của Nga”.

Đan Khanh - (theo Xinhua)