Nga: Mỹ không kích IS, dân Philippines có thoát nạn UAV?

Trong mấy ngày qua, giới truyền thông Mỹ cho biết rằng, Lầu Năm Góc đang chuẩn bị chiến dịch không quân chống tổ chức khủng bố IS ở Philippines.

Mỹ có thể dùng UCAV ở Philippines ?

Mới đây, kênh truyền hình NBC dẫn nguồn tin từ hai quan chức trong Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết rằng, Mỹ có thể bắt đầu chiến dịch không quân ở Philippines, trong khuôn khổ hoạt động này, không quân Mỹ có thể tấn công vị trí của nhóm khủng bố thân IS tại Philippines.

Theo thông tin của kênh truyền hình Mỹ, các phi vụ không kich sẽ do máy bay không người lái thực hiện. Nếu kế hoạch này sẽ được thông qua, quân đội Mỹ sẽ tấn công những căn cứ của quân khủng bố Maute đang đe dọa đồng minh của Washington trong khu vực này.

Theo phát ngôn viên Lần Năm Góc Jeff Davis, Washington chia sẻ thông tin tình báo với Manila trong vòng 15 năm qua. Hiện nay ở trong Philippines có số ít quân nhân quân sự Mỹ, đang ủng hộ chính quyền quốc đảo này trong cuộc chiến chống các phiến quân tuyên thệ trung thành với IS.

Hồi tháng 5 năm nay, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ban bố thiết quân luật ở đảo Mindanao sau các vụ giao tranh ác liệt giữa quân đội và các chiến binh Hồi giáo cực đoan đã tuyên thệ trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo.

Lực lượng an ninh Philippines tiến hành chiến dịch quân sự trên mặt đất có sử dụng các xe bọc thép. Các máy bay tấn công hạng nhẹ SF-260 sản xuất ở Ý tấn công mục tiêu mặt đất. Tuy nhiên cho đến nay quân đội nước này vẫn chưa quét sạch được các tay súng khủng bố Maute và Abu Sayyaf chiếm đóng thành phố Marawi từ tháng 5.

Hiện nay, chính quyền Manila đang kêu gọi cộng đồng quốc tế cung cấp viện trợ quân sự để họ chống khủng bố.

Trước đây, Mỹ đã cung cấp cho Philippines 992 quả tên lửa và hai máy bay giám sát Cessna 208B để giúp nước này trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Lầu Năm Góc còn có kế hoạch chuyển giao cho Philippines vài trăm súng phóng lựu.

UAV Mỹ đã từng giết hại hàng ngàn người vô tội

Tuy nhiên, từ trước đến nay chính quyền Washington chưa từng đề cập đến việc nước này hỗ trợ quân sự trực tiếp cho chính quyền Manila. Đây là lần đầu tiên có thông tin tiết lộ về việc Hoa Kỳ đang lên kế hoạch thực hiện một chiến dịch quy mô lớn của Không quân.

Tuy nhiên, ngày 9/8, Lầu Năm Góc tuyên bố rằng, Mỹ không có kế hoạch thực hiện những cuộc không kích vào vị trí của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Philippines, bởi vì chính quyền Manila không đưa ra đề nghị với họ - đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố.

Đại diện bộ phận báo chí của Lầu Năm Góc Christopher Logan cho biết, Philippines không đề nghị nên Mỹ không có kế hoạch tiến hành không kích bằng UAV ở Philippines. Washington sẽ không bắt đầu chiến dịch như vậy nếu không có sự hợp tác của Manila.

Philippines có thể chịu hậu quả thảm khốc bởi UAV Mỹ?

Bình luận về vấn đề này, các chuyên gia Nga cho rằng, Không quân Mỹ có ý định sử dụng các máy bay không người lái trong chiến dịch không kích vào các mục tiêu của nhóm phiến quân thân IS. Điều này sẽ gây ra những nguy cơ lớn đối với người dân nước này.

Theo giới truyền thông Nga, cuộc chiến bằng các máy bay không người lái theo kiểu Mỹ có thể dẫn đến những hậu quả không thể đoán trước được, bởi vì số người dân chết trong vụ tấn công bằng UAV thường là nhiều gấp 10 lần so với vụ không kích bằng máy bay có người lái.