Nga – Mỹ 'đối đầu' về truyền thông

Các nhà lập pháp Nga tđề nghị cấm cửa tất cả các đại diện truyền thông báo chí Mỹ, không được vào Viện Duma, tức Hạ viện Nga ở thủ đô Moscow, để 'trả đũa' việc Mỹ tước quyền tác nghiệp tại Quốc hội Mỹ đối với kênh RT của Nga.

Bộ Tư pháp Mỹ: “Mỹ quyết định tước bỏ quyền tác nghiệp tại Quốc hội nước này đối với các nhà báo thuộc kênh truyền hình RT của Nga do RT buộc phải đăng ký hoạt động với tư cách cơ quan đại diện nước ngoài, trong khi theo luật cơ quan đại diện nước ngoài thì những nhà báo này không được tác nghiệp tại Quốc hội Mỹ”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova: “Nếu những hạn chế đối với các hãng truyền thông của Nga đang hoạt động tại Mỹ được dỡ bỏ thì Moskva sẽ áp dụng các biện pháp tương tự. Quyết định hiện nay là biện pháp đáp trả. Nếu những hạn chế đối với các hãng truyền thông của Nga ở Mỹ được dỡ bỏ thì những biện pháp như vậy sẽ được phía Nga thông qua”.

Chủ tịch Ủy ban quy chế và giám sát Duma quốc gia (Hạ viện) Nga, bà Olaga Savastyanova: “Ngày 6/12 Duma sẽ xem xét dự thảo quyết định, trong đó cấm tất cả các hãng truyền thông của Mỹ bị liệt vào danh sách "các cơ quan đại diện nước ngoài" đến Hạ viện nước này”.

H.A

(Theo AP, BBC)