Nga: Mỹ đang không kích vào các khu dân cư ở Mosul

Theo quân đội Nga, liên quân do Mỹ dẫn đầu đang không kích cả vào những khu dân cư ở bên trong và xung quanh thành phố Mosul của Iraq.

“Mỹ đang tiếp tục tiến hành không kích vào các khu vực dân cư ở thành phố Mosul và Nineveh. Vào hôm 31-10, khu vực Bazvaia và Gogieli ở miền đông Mosul đã bị ném bom rầm rập bởi máy bay của liên quân”, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng Tham mưu Nga, Trung tướng Sergei Rudskoy cho biết trong cuộc họp báo tại Moscow vào hôm 5-12.

Nga: Mỹ đang không kích vào các khu dân cư ở Mosul - Ảnh 1

Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng Tham mưu Nga, Trung tướng Sergei Rudskoy

Phía Nga cũng từng cáo buộc máy bay của liên quân Mỹ tấn công khu Hamam el-Elil vào hôm 26-10, phá hủy một nhà thời Hồi giáo và làm hàng chục người thương vong. Trong khi vào hôm 24-10, một máy bay chiến đấu khác cũng đã ném bom xuống Tell-Kaif nằm ở ngoại ô Mosul và phá tan một trường học.

Mosul, thành trì lớn nhất của IS tại Iraq, đang ở trong vòng vây của một vài lực lượng trong đó có quân đội Iraq cùng đồng minh người Kurd, người Hồi giáo Shiite và lực lượng quân viễn trinh của Thổ Nhĩ Kỳ. Máy bay của liên quân Mỹ đóng vai trò hỗ trợ không kích.

Các cuộc tấn công chưa đi sâu vào khu vực nội thành Mosul nhưng nhiều tổ chức nhân quyền đã lên tiếng quan ngại về những hành động bạo lực có thể khiến số dân thường thiệt mạng lên đến hàng chục nghìn người.