Nga: Mỹ đang kéo dài xung đột Syria bằng cách cứu khủng bố

Nga tố cáo Mỹ đang tìm cách kéo dài cuộc xung đột Syria bằng cách cứu những kẻ khủng bố liên quan đến Al-Qaeda.

Quân chính phủ Syria cắm cờ khi đã kiểm soát được Aleppo

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 13/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng, Washington đang tìm cách cản trở tiến trình hòa bình để kéo dài xung đột ở Syria bằng cách cứu những kẻ khủng bố liên quan đến Al-Qaeda khỏi thất bại sắp xảy ra.

Theo bà Zakharova, Mỹ rõ ràng đang tìm mọi cách biện minh cho sự hiện diện quân sự trên lãnh thổ Syria khi họ sử dụng các quan chức và phương tiện truyền thông để chuẩn bị cho một cuộc xâm lược chống lại nước Cộng hòa Arab.

“Chúng tôi thấy trong hành động của Washington có nỗ lực để kéo dài một cách không tự nhiên cuộc tấn công vũ trang và đổ máu tàn bạo ở Syria bằng cách cứu những kẻ khủng bố liên kết với Al-Qaeda khỏi thất bại cuối cùng”, nữ phát ngôn viên nói.

Phía Nga cũng cho rằng, cần phải có phản kháng mạnh mẽ lại các hành động của Mỹ tại Syria, nếu không toàn thế giới sẽ tới bờ vực thẳm. Những gì Hoa Kỳ đang thực hiện cho thấy họ muốn tạo ra sự thống trị toàn cầu – xây dựng một liên minh hùng mạnh với các cường quốc phương Tây và sử dụng lực lượng này để tiến hành các chiến dịch quân sự cho bất kỳ vấn đề nào của thế giới.

Bộ Ngoại giao Nga cũng nhắc lại những lời cảnh báo lặp đi lặp lại về âm mưu tiến hành một cuộc tấn công hóa học giả mạo của các chiến binh ở Syria.

Trước đó, quân đội Nga tiết lộ rằng nhóm White Helmets (Mũ bảo hiểm trắng) đã dàn dựng ít nhất 9 video được sử dụng để chống lại chính phủ Syria.

Thùy Dương (Theo RT)