Nga muốn xuất khẩu tàu ngầm AIP trên giấy

Trang Sputnik ngày 2/11 dẫn nguồn tin chính thức của Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quân sự Liên bang (FSVTS) cho biết, Nga sẵn sàng xuất khẩu tàu ngầm AIP.

Tuyên bố này được vị đại diện của FSVTS phát biểu khi tham dự Triển lãm vũ khí Defence 2016 ở Jakarta, Indonesia.

Theo vị đại diện này, tàu ngầm phi hạt nhân "Amur-1650" (đề án xuất khẩu 677) là một trong những dự án công nghệ tiên tiến với thiết bị động cơ AIP, có khả năng cạnh tranh và thậm chí những tính năng vượt trội sản phẩm nước ngoài.

Thiết bị động lực AIP là nghiên cứu mới của ngành công nghiệp quốc phòng Nga. Ưu điểm chính của công nghệ này là tăng tính tàng hình cho tàu ngầm; tàu có thể lặn dưới nước lâu hơn, FSVTS cho biết.

Nga muốn xuất khẩu tàu ngầm AIP trên giấy - Ảnh 1

Chiếc tàu ngầm Lada trang bị động cơ AIP duy nhất của Nga.

Dù tuyên bố đã phát triển thành công động cơ AIP và sẵn sàng cho xuất khẩu, tuy nhiên theo nhận định của Tạp chí National Interest, rất khó để Nga có thể thực hiện tuyên bố của mình bởi tính đến nay, chưa có bất cứ bằng chứng nào cho thấy, Moskva đã phát triển thành công tàu ngầm AIP.

Để minh chứng cho nhận định này, tạp chí Mỹ cho rằng, trước khi Nga quyết định dừng chương trình tàu ngầm AIP Lada, Nga đang đồng thời đóng 2 loại tàu ngầm diesel-điện là Project 677 Lada và Project 636 Varshavyanka (NATO định danh là Kilo).

Tàu ngầm Lada cho đến nay mới chỉ hoàn thành một chiếc được mang tên St Petersburg. Hai tàu ngầm Lada khác ở trong các giai đoạn đóng khác nhau, nhưng hiện nay công việc đóng đang được thực hiện rất chậm.

Theo những gì được Nga công bố, tàu ngầm Lada được lắp đặt hệ thống điều khiển vũ khí và hệ thống điều khiển tự động hóa tiên tiến hơn, trang bị động cơ kiểu mới để tàu ngầm này có tính che giấu rất mạnh.

Tuy nhiên, trong quá trình thử nghiệm trên biển, Hải quân Nga phát hiện có nhiều vấn đề về kỹ thuật, do đó cần phải tiến hành hoàn thiện cải tiến đối với tàu ngầm.

Trước thực tế này, Tạp chí National Interest cho rằng, hiện chưa lấy gì để có thể đảm bảo rằng Nga sẽ có sản phẩm xuất khẩu trong trường hợp có khách hàng đặt mua tàu ngầm AIP của nước này.

Clip tàu ngầm Kilo phóng tên lửa Kalibr

Tuấn Vũ