Nga muốn xuất khẩu robot quân sự

Tập đoàn Rosoboronexport đang chuẩn bị những thủ tục cần thiết để xin cấp phép xuất khẩu các hệ thống robot quân sự tối tân mới nhất của Nga.

Quyết định được thông qua tại cuộc họp Hội đồng khoa học và kỹ thuật của Rosoboronexport diễn ra trong năm nay - trang Sputnik đưa tin, theo đó, "các thành viên dự cuộc họp đã quyết định tổ chức việc đăng ký cần thiết cho phép xuất khẩu các hệ thống tự động và robot mới của Nga, cũng như thúc đẩy hoạt động tiếp thị đưa hàng ra thị trường nước ngoài".

Hiện các nhà sản xuất Nga có khả năng cạnh tranh với doanh nghiệp quốc phòng nước ngoài trên thị trường máy bay không người lái cỡ trung bình và nhỏ, các hệ thống bảo vệ robot hóa sử dụng trí thông minh nhân tạo. Những nghiên cứu như vậy được thực hiện ở tập đoàn Kalashnikov và Tổng công ty chế tạo khí cụ."

Trong thời gian qua, Nga đã liên tiếp trình làng nhiều mẫu thiết kế robot chiến đấu đa năng hiện đại, có thể thay thế người lính ở một số lĩnh vực ở những khu vực nguy hiểm. Đó là robot “sát thủ” tiêu diệt mục tiêu xa tới 7km. Robot này có nhiệm vụ bảo vệ khu vực biên giới Nga. Nó có khả năng phát hiện sớm và chính xác mục tiêu và tiêu diệt chúng trước khi xâm nhập vào Nga.

Robot được trang bị radar, camera HD và thiết bị ảnh nhiệt, súng phóng lựu tự động tầm xa. "Radar của robot có thể phát hiện con người từ khoảng cách 7km, còn với các loại xe là 10km" - ông Dmitry Perminov - kỹ sư trưởng của dự án cho biết. Sau khi phát hiện đối thủ, robot sẽ nổ súng tiêu diệt bằng súng phóng lựu.

Hay như loại robot đa năng, có thể rà phá bom mìn hay trinh sát. Đây là loại robot chạy bánh xích, có khả năng tải 300kg, chạy với tốc độ 30km/h. Robot này có thể hoạt động ở khu vực có môi trường nguy hiểm như sau các vụ tấn công bằng vũ khí hạt nhân, hóa học hay sinh học.

Đây là loạt robot khá đa năng, có thể trang bị vũ khí, hệ thống cảm biến, có thể vận tải. Nó có thể tham gia cứu thương, rà phá bom mìn hay trinh sát.

Nguyễn Đông