Nga muốn bán tên lửa phòng không cho Thổ Nhĩ Kỳ

Điện Kremlin ngày 14/10 xác nhận hai Tổng thống Vladimir Putin và Erdogan đã bàn về vũ khí phòng không, và Nga sẵn sàng đáp ứng khi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, nói với các phóng viên tại thủ đô Yerevan của Armenia - nơi Putin dự cuộc họp của Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO): “Đúng vậy, các vấn đề liên quan tới hợp tác kỹ thuật và quân sự nằm trong chương trình nghị sự ở cuộc gặp gỡ giữa ông Putin và ông Erdogan. Nhiều vũ khí phòng không đã được đề cập tới, và nếu Thổ Nhĩ Kỳ muốn, Nga sẽ cân nhắc cung cấp nhiều loại khác nhau”.

Những thảo luận giữa hai Tổng thống Putin và Erdogan diễn ra ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), khi cả hai tham dự cuộc họp của Hội nghị Năng lượng thế giới. Đây cũng được xem là một tín hiệu mới trong mối quan hệ được kéo lại gần nhau giữa lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, từ sau những mâu thuẫn trong vụ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga tại khu vực biên giới với Syria năm 2015.

Nga muốn bán tên lửa phòng không cho Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua tên lửa phòng không của Nga (Ảnh: Reuters).

Cũng theo Reuters, việc Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có những động thái hợp tác quân sự cũng tạo ra một số câu hỏi cho NATO mà Thổ Nhĩ Kỳ đang là thành viên. Vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ cũng không hài lòng khi báo The New York Times đưa tin Mỹ đang xem xét kế hoạch viện trợ vũ khí trực tiếp cho người Kurd ở Syria, vì họ vốn xem người Kurd là lực lượng liên hệ mật thiết với đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị nước này xem là khủng bố.

Nga muốn bán tên lửa phòng không cho Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2

Khu nghỉ dưỡng tại Antalya bị trúng 3 quả tên lửa (Ảnh: Reuters).

Trong phát biểu ngày 14/10, ông Peskov cũng khẳng định rằng thảo luận về vũ khí phòng không giữa Nga và Thổ “đơn thuần thuộc về vấn đề thương mại, một lĩnh vực hợp tác rất nhạy cảm”. Cùng ngày, trong bối cảnh đó, khu nghỉ dưỡng nổi tiếng Antalya tại Thổ Nhĩ Kỳ trúng ba quả tên lửa, hai quả được bắn từ khu vực vùng núi gần con đường nối thành phố Antalya và thị trấn nghỉ dưỡng Kemer – cả 3 quả tên lửa đã phá hủy khu vực tạm trú của các ngư dân. Theo dự đoán, mục tiêu ban đầu của vụ tấn công bất ngờ này là chiếc tàu đang neo đậu ngoài khơi, không có người bị thương. Mục tiêu gây ra vụ bắn tên lửa vẫn chưa được làm rõ, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đã chịu nhiều cuộc tấn công đẫm máu do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện. Antalya là cửa ngõ tới khu vực thuộc Địa Trung Hải ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo các nhà phân tích, có thể vụ bị ba quả tên lửa sẽ thúc giục chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhanh chóng quyết định việc mua tên lửa phòng không cùng các loại vũ khí hiện đại khác của Nga – điều chắc chắn sẽ làm mếch lòng đồng minh Mỹ.

Tường Quyên (Theo Reuters, 10/2016

)