Ngả mũ trước đào tạo trẻ của Hà Nội T&T

Không phải những lò đào tạo danh giá của Việt Nam mà chính Hà Nội T&T lại đang có những bước chuyển mình thật ấn tượng. Hiện nay, Hà Nội T&T đang cho thấy vì sao họ xứng đáng được gọi là “trái tim đào tạo” trẻ của bóng đá Việt Nam.

Nhìn vào danh sách triệu tập đội tuyển U22 Việt Nam , Hoàng Anh Gia Lai đang có đến 7 cái tên được gọi. Trong khi đó, Hà Nội T&T chỉ có 4 cái tên được triệu tập. Con số ấy sẽ nhầm tưởng rằng, HAGL vẫn đang là cái nôi cung cấp cầu thủ trẻ cho bóng đá Việt Nam . Bởi trong 7 cái tên của đội bóng phố Núi, không biết có mấy cầu thủ trụ lại, còn Hà Nội T&T, con số 4 ấy sẽ gần như là nòng cốt.

Ngả mũ trước đào tạo trẻ của Hà Nội T&T - Ảnh 1

U19 Việt Nam với một số cầu thủ trẻ Hà Nội T&T đã làm nên kì tích ở VCK U19 châu Á 2016. Ảnh: Internet.

Có hai cái tên đang rất nổi bật của Hà Nội T&T là Quang Hải và Văn Hậu, những nhân tố chủ lực của U19 Việt Nam ở VCK U19 Châu Á vừa qua. Hai cái tên còn lại được triệu tập của Hà Nội T&T là Minh Long và Đức Huy đã quá quen với các đội trẻ và năng lực của họ cũng đã được kiểm chứng.

Nhắc đến U19 Việt Nam và Hà Nội T&T thì không thể nhắc đến 2 cái tên còn lại là Đỗ Sỹ Huy và Nguyễn Bá Minh Hiếu. Dù cả hai không phải là nhân tố “bất khả xâm phạm” ở U19 Việt Nam nhưng vẫn được HLV Hoàng Anh Tuấn đánh giá rất cao. Các tuyển thủ U19 Việt Nam của Hà Nội T&T đang được đánh giá rất tiềm năng, là những trụ cột của chính đội bóng này trong một vài năm nữa.

Nhắc đến Hà Nội T&T thì không thể không nhắc đến U16 Việt Nam, nơi đội bóng thủ đô có đến 5 sự góp mặt. Đó là những Ngô Kim Long, Nguyễn Duy Khiêm, Trần Văn Đạt, Vũ Đình Hai và Mạch Ngọc Hà. Cũng đạt đến những thành tích đáng khen ngợi như lứa đàn anh U19 Việt Nam, U16 Việt Nam cũng đi đến được vòng tứ kết của VCK U16 Châu Á.

Trong đó, Duy Khiêm và Văn Đạt chính là những cầu thủ quan trọng của U16 Việt Nam khi lối chơi của đội tuyển được xây dựng quanh hai cầu thủ này. Ở đấu trường châu lục là vậy, còn trong nước, Hà Nội T&T đã và đang tham dự các VCK U17, U19 và U21 quốc gia. Hiện tại, U21 Hà Nội T&T đã đi đến trận chung kết của VCK U21 quốc gia.

Ngả mũ trước đào tạo trẻ của Hà Nội T&T - Ảnh 2

U21 Hà Nội T&T vừa vô địch giải U21 Quốc gia 2016. Ảnh: Đình Viên.

Những điều kể trên cho thấy rằng, Hà Nội T&T đang có một hệ thống đào tạo trẻ rất bài bản và đang gặt hái được thành quả ngọt ngào. Theo tìm hiểu thì Hà Nội T&T đang có một đội ngũ tuyển trạch viên dồi dào và rộng khắp. Theo đó, Hà Nội T&T sẽ có mặt tại những địa phương trên cả nước nhằm tuyển chọn tài năng và đưa về trung tâm để đào tạo.

Cũng cách làm ấy nhưng các trung tâm khác trên cả nước chưa có được một hệ thống hoàn chỉnh. Những năm qua, ngoài Hà Nội T&T còn có Viettel hay PVF nhưng khả năng đáp ứng cầu thủ tốt nhất cho các đội tuyển Việt Nam thì chưa nhiều. Nếu tiếp tục với cách làm hiện nay, có thể Hà Nội T&T sẽ khiến các địa phương khác ngả mũ thán phục về cách phát hiện, đào tạo và trình làng những tài năng sáng giá cho bóng đá Việt Nam.

(Bạn đọc: Su Bin)

Thể thao việt Nam | 21:45 03/11/2016