Nga: Mối liên hệ giữa Ukraine và vụ tấn công khủng bố ở Moscow 'được xác nhận'

Ông Nikolay Patrushev cho biết tất cả những người liên quan đến vụ thảm sát ngày 22/3 gần Moscow đều phải chịu trách nhiệm.

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev (Ảnh: RT)

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev (Ảnh: RT)

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolay Patrushev cho biết, các nhà điều tra Nga đã xác nhận rằng có mối liên hệ giữa thủ phạm vụ tấn công khủng bố hồi tháng trước ở Moscow và những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Ukraine.

Ông nhắc lại những nghi ngờ của Moscow về vai trò của Ukraine trong vụ thảm sát ở Tòa thị chính Crocus, khiến hơn 140 người thiệt mạng.

“Trong quá trình điều tra, mối liên hệ giữa thủ phạm của vụ tấn công khủng bố này và những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Ukraine đã được xác nhận”, ông Patrushev cho biết trong cuộc họp của hội đồng.

Bốn tay súng nghi phạm đã bị bắt tại một khu vực sát biên giới với Ukraine chỉ vài giờ sau thảm sát. Giới chức Nga trước đó mô tả nghi phạm là những kẻ Hồi giáo cực đoan và tuyên bố rằng, sau khi lần theo dấu vết tiền bạc, mối liên kết giữa những kẻ này với những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine đã được làm rõ. Các nhà điều tra cho biết các nghi phạm đã được một kẻ chỉ đạo hướng dẫn chạy trốn qua biên giới.

Ông Patrushev nhắc lại cam kết của Nga là buộc tất cả những người có liên quan đến vụ thảm sát này phải chịu trách nhiệm.

“Những kẻ thủ phạm, đồng phạm và người tổ chức vụ tấn công khủng bố đẫm máu, các cá nhân có liên quan, dù chúng ẩn náu ở đâu và cố gắng che giấu dấu vết bằng cách nào, đều sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt xứng đáng”, ông khẳng định.

Chính quyền Kiev, ban đầu tuyên bố rằng chính Moscow đã dàn dựng vụ thảm sát, đã phủ nhận mọi sự liên quan. Các nước phương Tây ủng hộ Ukraine, trong khi đó, khẳng định rằng tất cả bằng chứng họ có đều chỉ ra ISIS-K – chi nhánh tại Afghanistan của tổ chức khủng bố quốc tế hùng mạnh một thời là Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng – là thủ phạm. Nhóm này cũng tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Moscow đã cáo buộc Kiev đứng đằng sau một số vụ ám sát có chủ đích và đánh bom trên lãnh thổ của Nga. Một số vụ việc được các cơ quan đặc vụ của Ukraine thừa nhận. Theo giới chức Nga, Ukraine phải sử dụng tới hành động khủng bố vì nước này không thể chiếm ưu thế trên chiến trường ngay cả với sự hỗ trợ chưa từng có từ phương Tây.

Theo RT

Huyền Chi

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/nga-moi-lien-he-giua-ukraine-va-vu-tan-cong-khung-bo-o-moscow-duoc-xac-nhan-post174344.html