Nga mở thêm căn cứ không quân ở Syria tạo bước ngoặt?

Một chuyên gia Nga vừa cho biết, nước này cần mở thêm căn cứ không quân thứ 2 tại Syria để tăng hiệu quả trong cuộc chiến chống khủng bố.

Nga cần mở thêm căn cứ không quân thứ 2 ở Syria

Trong cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn Nga RIA Novosti, chuyên gia quân sự Alexander Perendzhiyev nhận định rằng, ngoài căn cứ Hmeymim, Nga cần phải có một căn cứ không quân khác tại Syria để phục vụ cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Hiện tại, ngoài một số sân bay dã chiến có thể cất, hạ cánh máy bay trực thăng, các máy bay chiến đấu của Nga chỉ có thể cất cánh từ căn cứ không quân Hmeymim, nằm trong sân bay quốc tế Bassel al-Assad, ở gần thành phố cảng Latakia của Syria, đi không kích các mục tiêu khủng bố.

Hồi tháng 8 vừa qua, Moscow có kế hoạch mở rộng căn cứ không quân Hmeymim để đảm bảo các hoạt động đang ngày càng gia tăng. Đồng thời, Nga cũng xây dựng thêm doanh trại và một bệnh viện, cũng như mở rộng thêm không gian cho các máy bay vận tải cỡ lớn.

Vị chuyên gia Nga cho rằng, hiện chiến dịch không kích chống khủng bố IS của nước này đang bước vào giai đoạn quyết liệt nhất, việc lực lượng không quân vũ trụ Nga (VKS) chỉ có sân bay Hmeymim là sân bay phụ quân sự nằm trong sân bay quốc tế Bassel al-Assad là không đủ.

Ngoài ra, việc mở thêm một căn cứ không quân nữa ở một vùng khác cũng sẽ khiến các máy bay Nga đỡ phải bay xa trong các phi vụ tấn công ở nam Syria. Đồng thời việc có 2 sân bay cũng tránh việc tập trung toàn bộ máy bay vào 1 chỗ, loại bỏ nguy cơ khủng bố.

"Tôi cho rằng, ngoài Hmeymim, lực lượng không quân vũ trụ Nga còn cần thêm một căn cứ không quân nữa ở Syria để các phi công có thể được bảo vệ trước một cuộc tấn công khủng bố có thể xảy ra sau khi thực hiện nhiệm vụ", ông Perendzhiyev nói về lí do đầu tiên.

Vị chuyên gia quân sự Nga nhấn mạnh về nguyên nhân thứ 2 là lực lượng không quân vũ trụ Nga cần có thêm một căn cứ không quân tiền phương để tăng cường hiệu quả của nhiệm vụ chiến đấu và giảm thiểu chi phí.

Nga mở thêm căn cứ không quân ở Syria tạo bước ngoặt? - Ảnh 1

Chuyên gia Nga cho rằng, chỉ có 1 sân bay Hmeymim là không đủ cho cuộc chiến chống khủng bố ở Syria

Những phân tích trên đây của vị chuyên gia Nga cho thấy, việc Nga mở thêm một sân bay quân sự ở Syria là điều có thể xảy ra. Tuy nhiên, việc lựa chọn sân bay thuộc tỉnh nào là điều mà các chuyên gia đang phán đoán.

Nga sẽ mở thêm sân bay quân sự Shaayrat?

Trước đây, đã có những đồn đoán về việc Nga “ngắm nghía” sân bay Qamishli ở tỉnh đông bắc al-Hasakah, hiện thuộc quyền kiểm soát của người Kurd. Tuy nhiên, khả năng này là không cao, do người Kurd là đồng minh của Washington và Mỹ đặt căn cứ không quân ở sân bay Rimeilan, cách Qamishli chỉ 70km.

Vào hồi tháng 3 năm nay, giới truyền thông Ả Rập cho biết, Nga đang nâng cấp một sân bay quân sự ở miền trung Syria cho các máy bay chiến đấu, để thực hiện các chuyến bay oanh tạc ở phía đông (giáp Iran) và phía nam Syria (giáp Israel và Jordan).

Vào thời điểm đó, giới truyền thông cho biết Nga đã đưa chuyên gia kỹ thuật và cố vấn quân sự đến tu bổ sân bay Shaayrat thuộc tỉnh Homs, cách thành phố thủ phủ của tỉnh này khoảng 40km về phía đông nam, cách biên giới Lebanon khoảng 60km về phía tây.

Giới truyền thông còn cho rằng, Nga đã triển khai ở đây khoảng 50-60 binh sĩ, 10 máy bay chiến đấu và 15 trực thăng tấn công. Ngoài ra, Nga cũng triển khai trực thăng vũ trang ở sân bay quân sự T-4 gần đó, để giúp quân đội Syria đánh chiếm thành phố cổ Palmyra từ tay khủng bố IS.

Điểm thuận lợi là căn cứ Shayrat đã có cơ sở hạ tầng kiên cố với nhiều nhà vòm chứa máy bay được gia cố chống đạn pháo, đường băng cất cánh dài, thuận tiện cho việc triển khai máy bay chiến đấu cánh cố định. Để sử dụng chỉ cần thời gian cải tạo và nâng cấp ngắn.