Nga mở đường cho Thổ tiến thẳng đến Crimea

Crimea và Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch thảo luận về việc tăng cường kết nối giữa hai bên.

Chính quyền Crimea và một đoàn đại biểu Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch thảo luận về việc thiết lập thêm các tuyến phà và du lịch hàng không giữa bán đảo này và Thổ Nhĩ Kỳ, một nghị sĩ Nga ngày 23/11 cho biết.

Bán đảo Crimea. (Nguồn: Sputnik)

Phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm hơn 20 nhà lập pháp và đại diện doanh nghiệp cũng như một cố vấn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, từ Moscow đã đến Crimea vào cuối ngày 23/11. Các đại biểu dự kiến sẽ lưu lại Crimea 3 ngày, gặp gỡ các đại diện của cộng đồng doanh nghiệp địa phương, các quan chức chính quyền địa phương và người thiểu số Crimea Tatar.

"Chúng tôi sẽ nói về các bến phà và giao thông hàng không, cũng như một tuyến vận tải hành khách đường biển," Ruslan Balbek, một nghị sĩ từ Crimea, nói với RIA Novosti.

Đề nghị xây dựng tuyến phà nối thành phố cảng Yevpatoria của Crimea với Thổ Nhĩ Kỳ qua Biển Đen sẽ được thảo luận, các nghị sĩ nói thêm, nhấn mạnh rằng việc thúc đẩy giao thông vận tải sẽ tạo cơ hội cho các dự án kinh tế chung tại bán đảo Crimea.

Nga đã khôi phục tuyến phà nối thành phố Sevastopol ở Crimea và Zonguldak của Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 10 vừa qua trong bối cảnh Moscow tái lập quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, chỉ có một chiếc phà nối giữa hai nước tại thời điểm này.

(Theo Sputnik)

An Bình