Nga mất ghế ở Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc

Nga đã không còn là thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc sau khi thua Croatia trong cuộc bầu chọn ngày 28.10.

Nga mất ghế ở Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc - Ảnh 1

Nga bất ngờ mất ghế tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc - Ảnh: Reuters

47 vị trí trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc được phân bổ theo khu vực, trong đó khoảng 1/3 số nước sẽ được bầu lại mỗi năm. Nga đã hoàn thành nhiệm kỳ 3 năm và cố gắng cạnh tranh với Hungary và Croatia cho 2 suất vào Hội đồng của khu vực Đông Âu.

Tuy nhiên, trong cuộc bầu chọn ngày 28.10, Nga chỉ giành được 112 phiếu ủng hộ, thua sít sao Croatia với 114 phiếu. Trong khi đó, Hungary có phần vượt trội với 144 phiếu. Với kết quả này, lần đầu tiên từ năm 2006, Nga đã không còn là thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Trả lời báo giới sau thất bại, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho biết: “Chúng tôi cần nghỉ ngơi. Croatia và Hungary đã may mắn vì với kích thước đất nước họ, họ không gặp phải những sóng gió trong ngoại giao. Trong khi Nga vẫn luôn gặp phải. Chúng tôi đã có nhiều năm làm thành viên. Tôi tin chắc lần tới tư cách thành viên của chúng tôi sẽ được khôi phục”.

Nga mất ghế ở Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc - Ảnh 2

Phát biểu sau thất bại, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho biết Nga cần “nghỉ ngơi” - Ảnh: ITV

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết: “Chúng tôi vẫn tin rằng các thành viên Liên Hợp Quốc nên tìm kiếm những quốc gia có hồ sơ nhân quyền mạnh làm thành viên của Hội đồng”.

Trước cuộc bỏ phiếu, nhiều tổ chức nhân quyền đã lên tiếng cho rằng Nga không xứng đáng với tư cách thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc khi các hoạt động quân sự của nước này tại Syria đã khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

Rất hiếm có trường hợp thành viên của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc thất bại trong những cuộc bỏ phiếu của Liên Hợp Quốc. Mỹ cũng đã từng bị như Nga khi mất tư cách thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc vào năm 2001.

Trong khi Nga bị thất bại, Ả Rập Saudi lại vẫn tiếp tục nằm trong hội đồng này bất chấp những cáo buộc vi phạm nhân quyền tại Yemen. Ngoài Ả Rập Saudi, Mỹ, Anh, Iraq, Ai Cập, Brazil, Rwanda, Cuba, Nam Phi, Nhật Bản, Trung Quốc, Tunisia đều giành được ghế trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Cẩm Bình