Nga mạnh tay thực hiện vụ ám sát gây sốc, Thổ Nhĩ Kỳ quyết hơn thua

  12 liên quanGốc

  Thổ Nhĩ Kỳ đã điên cuồng đáp trả bằng hàng loạt cuộc pháo kích vào các vị trí quân sự của quân chính phủ và đồng minh. Tình hình đang trở nên khó kiểm soát.

  Tấn công đáp trả

  Sau cái chết của 3 chỉ huy cấp cao thuộc lực lượng Hay’at Tahrir al-Sham, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng ủy nhiệm, Quân đội Quốc gia Syria đã pháo kích. Đây được coi là hành động đáp trả về vụ ám sát ba chỉ huy của Hay’at Tahrir. Hay’at Tahrir al-Sham thuộc mạng lưới al-Qaeda, bị Nga và nhiều nước phương Tây coi là một tổ chức khủng bố nguy hiểm.

  Các nhà hoạt động của Đài quan sát Syria ghi nhận, sau khi 8 người thiệt mạng vì cuộc không kích của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, các lực lượng thuộc phe phái của Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công vào các căn cứ của quân chính phủ. Pháo kích nhằm vào các vị trí của Quân đội Ả Rập Syria và các đồng minh của họ ở miền nam Idlib và tây bắc Hama. Đến hiện tại, không có thương vong hay thiệt hại vật chất nào được báo cáo.

  Thiếu tá Youssef Al-Hamoud, phát ngôn viên của Quân đội Quốc gia Syria, cho biết: “Pháo của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Quốc gia Syria đã nhằm vào các vị trí quân sự của lực lượng chế độ. Hơn 80 quả đạn pháo đã tấn vào các khu vực khác nhau ở vùng nông thôn Hama và Idlib”.

  Các tay súng của liên minh thánh chiến al-Fateh al-Mubeen (Hay’at Tahrir al-Sham dẫn đầu) cũng đã tấn công trực diện vào chiếc xe tăng dẫn dầu của đoàn xe thuộc Quân đội Ả Rập Syria. Tên lửa chống tăng dẫn đường đã được al-Fateh al-Mubeen sử dụng.

  Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga cũng đã thực hiện một loạt cuộc không kích nhằm vào các vị trí của chiến binh ở Idlib. Quân đội Ả Rập Syria và Lực lượng Đặc nhiệm Nga cũng nhắm vào một số vị trí của dân quân bằng đạn pháo dẫn đường chính xác.

  Đạn thông minh Krasnopol

  Trước đó, các cuộc không kích của Nga và Syria đã giết chết các chỉ huy cao cấp của Hay’at Tahrir al-Sham. Thông tin từ tờ SF cho biết, những chỉ huy cao cấp bị Nga tiêu diệt trong một chiến dịch đặc biệt gồm: Abu Khalid al-Shami, phát ngôn viên của lực lượng Hay’at Tahrir al-Sham; điều phối viên truyền thông chính Abu Musab al-Homsi và chỉ huy lực lượng an ninh nội bộ của nhóm Mu’ataz al-Nasir.

  Như thông tin đã được đăng tải trước đó, vụ tấn công được thực hiện bằng loại đạn thông minh Krasnopol và do máy bay không người lái của Nga thực hiện.

  Đạn pháo Krasnopol là loại đạn nổi danh của Nga. Đây là loại đạn được sử dụng công nghệ dẫn đường thông minh bằng laser. Bên cạnh đó, Krasnopol còn được trang bị máy ảnh nhiệt, máy tính đặc biệt và thiết bị định vị vệ tinh. Vì vậy Krasnopol có độ chính xác cao.

  Krasnopol có trọng lượng thân 54,3 kg, khối lượng đầu đạn đạt 22,5 kg, thuốc nổ 11 kg và chiều dài 1.200 mm. Tầm bắn tối đa của Krasnopol là 26.000 mét. Một điểm nhấn đặc biệt khác ở đạn Krasnopol chính là hướng tấn công khác của biệt nó. Krasnopol có thể tấn công mục tiêu từ trên cao rồi lao xuống. Ví dụ như, khi tấn công xe tăng Krasnopol có thể tiếp cận từ trên nóc tháp pháo hoặc trong khu vực khoang động cơ.

  Lệnh ngừng bắn có thể sẽ sụp đổ

  Phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ đối với vụ ám sát có chủ đích trên là rất mạnh mẽ. Ankara đã có những hành động thể hiện sự ủng hộ quyết liệt đối với đối với Hay’at Tahrir al-Sham, nhà cai trị trên thực địa của Idlib.

  Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ được cho là sẽ giám sát lệnh ngừng bắn và chống lại các nhóm khủng bố ở Idlib. Đây vốn dĩ là một phần của thỏa thuận ngày 5/3/2020 với Nga. Tuy nhiên, Ankara và các lực lượng ủy nhiệm của họ đang làm điều hoàn toàn ngược lại.

  Từ khi thỏa thuận có hiệu lực đến nay, lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lương ủy nhiệm của họ thường xuyên triển khai các cuộc tấn công nhằm vào quân chính phủ, thường dân, thậm chỉ là tấn công lẫn nhau. Vài ngày trở lại đây, tình hình tại Idlib trở nên căng thẳng cực độ.

  Ngày 10/5, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục nhắm vào các căn cứ của quân chính phủ ở vùng nông thông phía nam Idlib với hàng chục cuộc tấn công bằng tên lửa và pháo binh. Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã nhắm vào các căn cứ của quân chính phủ ở thành phố Saraqib và vùng lân cận ở vùng nông thôn phía đông Idlib. Căng thẳng tại Idlib đang leo thang.

  Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh các cuộc tấn công ở Idlib.

  Đài quan sát Syria cho biết, ngày 12/3, Quân đội Quốc gia Syria đã bắn rocket và đạn pháo vào các vị trí của quân chính phủ và lực lượng trung thành ở thành phố Kafr Nebl và thành phố Maarrat al-Nu’man và vùng nông thôn phía đông ở miền nam Idlib.

  Lực lượng quân chính phủ cũng đã tấn công dữ dội, mục tiêu là các đồn quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Maarzaf, Jabal al-Arba’in bằng pháo.

  Các nguồn tin của Đài quan sát Syria cũng báo cáo các cuộc tấn công lẻ tẻ và giao tranh pháo kích, vào đầu giờ sáng thứ Bảy, giữa phe đối lập và lực lượng quân chính phủ trên Hursh Bayanin, miền nam Idlib.

  Bên cạnh đó, các nhóm vũ trang của liên minh thánh chiến al-Fath al-Mubin đã bắn nhiều quả rocket vào tiền tuyến của thị trấn Kansabaa, vùng nông thôn Latakia và tiền tuyến của Sahl al-Ghab ở tây bắc Hama.

   Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/nga-manh-tay-thuc-hien-vu-am-sat-gay-soc-tho-nhi-ky-quyet-hon-thua-a517422.html