Nga lúng túng khi tìm cách gia cố phòng thủ cho Hmeymim

Sau cuộc tấn công quy mô lớn của phiến quân Hayat Tahrir al-Sham vào Hmeymim, Nga đang khẩn trương tìm cách gia cố cho căn cứ không quân này.

Truyền thông Nga vừa dẫn loại đoạn video do Hayat Tahrir al-Sham công bố ghi lại hình ảnh cuộc tấn công quy mô lớn bằng hệ thống Grad MLRS hôm 28/4. Đây được coi là cuộc tấn công với quy mô lớn nhất vào căn cứ Hmeymim Nga phải hứng chịu kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự tấn công khủng bố ở Syria.

Theo thống kê của chính nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham này, chúng đã phóng tổng công trên 60 quả đạn phản ực chỉ trong thời gian khoảng vài giây. Nhóm này tuyên bố, khoảng 1 nửa số đạn này bị đánh chặn trước khi tiếp cận được căn cứ Nga trong khi đó những quả còn lại đã dọi thẳng vào Hmeymim nhưng không rõ mức độ thiệt hại.

Hayat Tahrir al-Sham công bố hình ảnh tấn công vào Hmeymim

Ngay sau đó, Nga đã phủ nhận tuyên bố trên và một đại diện của lực lượng Nga tại Syria khẳng định: "Toàn bộ số tên lửa các tay súng thánh chiến phóng về phía căn cứ Nga đều bị phòng không bắn hạ và tổ hợp tác chiến điện tử Nga áp chế. Không có 1 quả đạn nào đánh trúng Hmeymim".

Dù có thể cuộc tấn công không như phiến quân tuyên bố nhưng nó cũng đủ khiến Nga lúng túng và đang phải khẩn trương tìm biện pháp gia cố hệ thống phòng thủ cho căn cứ chiến lược này.

Để tăng cường các biện pháp bảo vệ vòng ngoài căn cứ Hmeymim khỏi sự tấn công của phiến quân, giới chức lãnh đạo quân sự Nga đang tính đến việc gia tăng khả năng bảo vệ các máy bay hoạt động tại sân bay này đầu tiên.

Thành viên ban biên tập tạp chí "Chiến binh Nga" của Bộ Quốc phòng Nga là Đại tá Elena Sevastyanova nhận định rằng, căn cứ không quân Nga ở Hmeymim đòi hỏi phải được xây dựng thêm các thiết bị kỹ thuật bổ sung để bảo vệ máy bay.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm gần/tầm thấp Pantsir-S1 trong thời gian qua đã tiêu diệt một số tên lửa mà những kẻ khủng bố bắn vào căn cứ không quân Hmeymim, nhưng nó được cho là không hiệu quả khi chống lại các vụ tấn công tầm trung, hơn nữa, số lượng các hệ thống cũng có vẻ không đủ.

Về nguyên tắc, chắc chắn là có thể bắn hạ những viên đạn này, nhưng điều đó cần nhiều hệ thống phòng không kết hợp lại, cách tốt hơn là ngăn chặn các phương tiện tấn công, ngay từ trong không gian vũ trụ, từ trên không và bằng lực lượng pháo binh - vị chuyên gia Nga nhấn mạnh.

Vị Đại tá Elena Sevastyanova thừa nhận, căn cứ không quân Hmeymim trước kia là sân bay dân dụng cũ, thiếu hệ thống bảo vệ chuyên dụng như của các sân bay quân sự, ví dụ như hệ thống hầm ngầm chứa máy bay, thậm chí là ngay cả các nhà mái vòm khung thép cũng không có.

Việc thiếu những kết cấu này đã khiến máy bay phải phơi mình ngoài trời như "tại bãi đỗ xe ô tô tạm thời", vừa làm khung thân nó (máy bay) nhanh bị hủy hoại, vừa dễ bị thiệt hại trước các đòn tấn công của đối phương.

Ngoài việc tăng cường bảo vệ vòng ngoài của Quân đội Syria và tăng cường khả năng đánh chặn tên lửa thì sân bay này rõ ràng là cần phải bổ sung những thiết bị kỹ thuật, đặc biệt là cần xây dựng nhà chờ bê tông cốt thép kiên cố để máy bay, bảo vệ chúng trước các đòn tấn công bằng pháo binh hay tên lửa phóng loạt.

Biện pháp này được một số chuyên gia quân sự khác đánh giá là điều cần thiết, bởi nếu lực lượng phiến quân phóng một vài quả đạn thì Pantsir-S1 có thể đánh chặn được nhưng nếu chúng có thể sử dụng một xe pháo phản lực phóng đồng loạt vào căn cứ Hmeymim thì khả năng Pantsir-S1 bất lực là rất lớn.

Ngoài ra, hiện Nga cũng đang cân nhắc với kế hoạch điều phiên bản Pantsir-SM đến căn cứ Hmeymim. Nếu kế hoạch này được thực hiện, Nga tin rằng, vũ khí này sẽ cùng với S-300/400 giúp phòng không Nga gia cố chắc chắn và có thể chặn đứng mọi cuộc tấn công đường không từ bên ngoài vào Hmeymim.

Clip Hayat Tahrir al-Sham công bố video tấn công vào Hmeymim

Hòa Bình