Nga lộ thời điểm ra mắt máy bay ‘Ngày tận thế’

TPO - Máy bay chỉ huy chiến lược và kiểm soát trên không, hay còn được gọi là máy bay “Ngày tận thế” thế hệ mới của Nga sẽ xuất hiện trong khoảng thời gian từ 5 - 7 năm tới.

Nga phát triển máy bay "Ngày tận thế' thế hệ mới. Ảnh: Tass

Hãng Tass ngày 22/12 dẫn lời Alexander Yakunin, Giám đốc Công ty Kĩ sư Thống nhất (thuộc Tập đoàn Rostec), cho biết: “Chúng tôi hiện đang chuẩn bị bàn giao máy bay chỉ huy chiến lược và kiểm soát trên không thế hệ thứ hai cho Bộ Quốc phòng.

Việc nghiên cứu cho thế hệ thứ ba cũng bắt đầu được triển khai, dự kiến ra mắt trong khoảng thời gian từ 5 đến 7 năm tới”.

Alexander Yakunin cho rằng, máy bay chỉ huy chiến lược và kiểm soát trên không là một phần quan trọng thuộc hệ thống điều phối lực lượng vũ trang Liên bang Nga trong trường hợp các trung tâm chỉ huy trên mặt đất và đường dây liên lạc bị phá hủy.

Theo Giám đốc Công ty Kĩ sư Thống nhất, các máy bay chỉ huy chiến lược và kiểm soát trên không thế hệ hai và ba của Nga được trang bị các công nghệ hiện đại, có khả năng truyền tín hiệu chỉ huy tốt và liên tục so với các máy bay thế hệ trước.

Alexander Yakunin cũng cho biết, các máy bay chỉ huy chiến lược và kiểm soát trên không thế hệ mới của Nga có thể kiểm soát toàn bộ lực lượng vũ trang bao gồm tực lượng tên lửa chiến lược, không quân và hải quân Nga.

Sở dĩ gọi các máy bay chỉ huy chiến lược và kiểm soát trên không là “Ngày tận thế” là bởi các máy bay được thiết kế sử dụng trong trường hợp chiến tranh hạt nhân và tất cả các đồn chỉ huy dưới mặt đất bị phá hủy. Mỹ được cho là quốc gia đầu tiên “khai sinh” ra loại máy bay này.

Máy bay nổi tiếng nhất cho mục đích này của Mỹ là E-4B, nâng cấp từ máy bay thương mại Boeing 747, trong khi Nga cũng cũng có chiếc Ilyushin-80, phát triển dựa theo máy bay Il-86.