Nga lo ngại khi số lượng lớn binh sĩ NATO áp sát biên giới

Một số lượng lớn binh sĩ NATO được huy động tập trận sát biên giới Nga, điều này khiến Moskva rất lo ngại.

Vào trung tuần tháng 3/2024, binh sĩ NATO, trong đó bao gồm hai quốc gia mới có tư cách thành viên là Phần Lan và Thụy Điển sẽ tham gia tích cực vào cuộc tập trận quân sự quy mô lớn mang tên Nordic Response 2024, diễn ra gần biên giới Nga.

Vào trung tuần tháng 3/2024, binh sĩ NATO, trong đó bao gồm hai quốc gia mới có tư cách thành viên là Phần Lan và Thụy Điển sẽ tham gia tích cực vào cuộc tập trận quân sự quy mô lớn mang tên Nordic Response 2024, diễn ra gần biên giới Nga.

Sự kiện này sẽ là một bước đi quan trọng trong quá trình hội nhập của hai quốc gia nói trên vào Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, đặc biệt sau khi Hungary chấp thuận đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển gần đây.

Cụ thể, cuộc tập trận dự kiến diễn ra từ ngày 4 - 15/3, quy tụ Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển, đây là một phần "chiến dịch" Steadfast Defender quy mô lớn hơn của NATO. Hơn 20 nghìn binh sĩ từ 13 quốc gia thành viên sẽ tham gia vào sự kiện đặc biệt này.

Theo thông báo, hơn 50 tàu chiến, bao gồm tàu khu trục và tàu ngầm, cũng như hơn 100 máy bay chiến đấu, trực thăng và các loại phi cơ chuyên dụng khác sẽ tham gia cuộc tập trận.

Phần Lan thông báo cử khoảng 4.100 quân nhân và 700 thiết bị tới cuộc tập trận, trong đó bao gồm 12 máy bay chiến đấu F/A-18 Hornet. Thụy Điển có kế hoạch đóng góp bằng cách gửi khoảng 4.500 binh sĩ từ tất cả các quân chủng.

Mục đích của cuộc tập trận, theo chỉ huy NATO, là nhằm thực hành các hành động của liên minh trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang quy mô lớn với Nga.

Đây là cuộc diễn tập lớn nhất thuộc loại này kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, làm nổi bật căng thẳng ngày càng nghiêm trọng giữa các quốc gia thành viên NATO và Liên bang Nga.

Những cuộc tập trận của NATO diễn ra sát biên giới đang gây lo ngại ở Nga, bởi vì các hành động nói trên bị Moskva coi là góp phần làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova, bày tỏ quan điểm rằng cuộc tập trận Nordic Response 2024 sẽ đi kèm với sự gia tăng căng thẳng và nguy cơ sẽ bị Moskva đáp trả.

Tuy nhiên các nước phương Tây không xem trọng lời cảnh báo trên, họ thậm chí còn xây dựng kịch bản phong tỏa khu vực biển Baltic cũng như vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad của Nga trong trường hợp xảy ra xung đột quy mô lớn.

Theo chuyên gia quân sự người Nga, Trung tá dự bị, nhà nghiên cứu khoa học lịch sử - ông Oleg Ivannikov, những nỗ lực của phương Tây đang được thực hiện nhằm cố gắng phong tỏa Kaliningrad như những gì họ làm với Transnistria.

Nhưng ở đây có một điều đáng chú ý là Transnistria không có đường ra biển và không có không phận riêng. Bên cạnh đó, biên giới đất liền phía Ukraine đã bị Kyiv phong tỏa sau khi chiến sự bùng nổ.

Nhưng đối với khu vực Kaliningrad thì mọi thứ lại khác hẳn, phương Tây đã cố gắng tổ chức phong tỏa khu vực lãnh thổ hải ngoại của Nga ngay sau khi chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine diễn ra.

Nhưng Washington và các đối tác châu Âu khó thành công bởi vì khu vực trên có quyền tiếp cận biển, nơi không thể bị phong tỏa nếu không có chiến tranh trực tiếp với Nga.

Đồng thời vị chuyên gia cho rằng tất cả các tuyên bố của những quan chức nước ngoài liên quan đến việc phong tỏa Kaliningrad cần được xem xét phù hợp với các quy định của Bộ luật hình sự Nga.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/nga-lo-ngai-khi-so-luong-lon-binh-si-nato-ap-sat-bien-gioi-post568924.antd