Nga lo Mỹ cung cấp tên lửa phòng không vác vai cho phiến quân Syria

Những nỗ lực cung cấp hệ thống phóng không vác vai (MANPAD) cho phiến quân Syria sẽ hoàn toàn phản tác dụng, thậm chí còn là "gậy ông đập lưng ông".

Nga lo Mỹ cung cấp tên lửa phòng không vác vai cho phiến quân Syria - Ảnh 1

Tên lửa Stinger từng hạ rất nhiều máy bay của Liên Xô trong cuộc chiến Afghanistan.

Đây là cảnh báo của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov trước mối lo ngoại Mỹ sẽ cung cấp cho lực lượng đối lập ở Syria loại vũ khí phòng không hiện đại này.

Trước đó, ông Mark Toner - Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Mỹ ủng hộ phe đối lập ở Syria, nhưng từ chối cho biết liệu có trang bị vũ khí cho lực lượng này hay không.

Nga lâu nay vẫn hậu thuẫn cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad, nên tỏ ra lo ngại trước việc hệ thống phóng không vác vai hiện đại sẽ được Mỹ cung cấp cho phe đối lập. "Cuối cùng thì những phiến quân ở Syria, những kẻ đã được đào tạo và trang bị các vũ khí Mỹ, có thể sẽ lại thực hiện những vụ việc tương tự như vụ khủng bố 11-9" - ông Bogdanov cảnh báo Mỹ.

Ông Bogdanov cho rằng những vũ khí này sẽ là mối đe dọa trong tương lai đối với máy bay của cả Nga và Mỹ.

Nga lo Mỹ cung cấp tên lửa phòng không vác vai cho phiến quân Syria - Ảnh 2

Tến lửa Stinger của Mỹ.

Loại tên lửa phòng không vác vai đáng sợ nhất hiện tại của Mỹ vẫn là Stinger. Stinger có năng lực toàn diện, vừa phát hiện vừa tấn công máy bay đối phương ở mọi góc độ. Stinger từng là sát thủ đối với máy bay của Liên Xô. Liên Xô đã mất hàng trăm máy bay trực thăng trong cuộc chiến Afghanistan vì Stinger từ năm 1986 – 1989.

Xem video tên lửa Stinger của Mỹ bắn trúng mục tiêu:

Nguyễn Đông