Nga lo chiến dịch giải phóng Mosul đẩy IS sang Syria

Nếu chiến binh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể trốn khỏi Mosul (Iraq) và đổ về Syria thì Nga sẽ đưa ra những quyết định chính trị và quân sự thích đáng để giải quyết.

Nga lo chiến dịch giải phóng Mosul đẩy IS sang Syria - Ảnh 1

Binh sĩ Iraq tiến về thành phố Mosul từ khu vực Kirkuk ngày 10/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vào ngày 18/10 đưa ra cảnh báo trên đồng thời nêu rõ: “Theo những gì tôi được biết thì thành phố Mosul không được bao vây hoàn toàn. Tôi mong rằng đó có thể là vì họ (quân đội Iraq, liên quân do Mỹ dẫn đầu) không thể bao quát được toàn bộ khu vực, không phải vì họ cố tình để như vậy. Những hành lang này đang gây ra nguy cơ phiến quân IS có thể trốn khỏi Mosul và kéo đến Syria". Ông Lavrov cũng hy vọng liên quân do Mỹ dẫn đầu sẽ chú ý hơn đến tình huống này.

Trước đó, hãng tin RIA Novosti dẫn lời một quan chức ngoại giao giấu tên cho biết có khả năng Mỹ và Saudi Arabia đã “đi đêm” với IS để phiến quân tổ chức khủng bố này được ra khỏi Mosul nhưng phải tập trung đến Syria. Cùng ngày 18/10, quân đội Syria cũng bày tỏ nghi ngại tương tự.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Lavrov cũng chỉ ra vấn đề tiềm tàng là chiến dịch giành lại quyền kiểm soát Mosul từ tay IS với sự tham gia đông đảo của quân đội Iraq, lực lượng dân quân người Kurd, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và liên quân do Mỹ dẫn dầu có thể phát sinh xung đột nội bộ. Và theo Ngoại trưởng Nga điều này có thể gây “tổn thương” cho nỗ lực giải phóng Mosul.

Ông Lavrov còn nêu ra nhận định: “Có tới 5.000 binh sĩ Mỹ mà Washington gọi là cố vấn quân sự. Nhưng 5.000 cố vấn thực sự là con số rất lớn”.

Vị Ngoại trưởng 66 tuổi cũng bày tỏ lo ngại về làn sóng người tị nạn từ Mosul sẽ khiến cả Iraq và các quốc gia lân cận gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp nhận. Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế ước tính rằng sẽ có khoảng 1 triệu người tị nạn theo sau chiến dịch giải phóng Mosul được Thủ tướng Iraq phát động từ ngày 17/10 này.

Hà Linh (Theo RT)