Nga lên kế hoạch bình thường hóa quan hệ với Mỹ sau khi Trump đắc cử

Ngày 10/11, Ủy ban đối ngoại thuộc Duma Quốc gia Nga (SDFRC) đã đề nghị thành lập một nhóm đặc biệt để khôi phục quan hệ bình thường hóa với Mỹ trong khi các nghị sĩ Nga tìm cách tổ chức tuần hữu nghị Nga – Mỹ để hàn gắn mối quan hệ Moscow – Washington đã bị xấu đi trước đó do nhiều bất đồng dưới thời Tổng thống Obama.

Nga lên kế hoạch bình thường hóa quan hệ với Mỹ sau khi Trump đắc cử - Ảnh 1

Tổng thống Nga Putin và tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

RT dẫn lời ông Vitaly Milonov, một thành viên của SDFRC cho biết các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và cùng tồn tại hòa bình là nền tảng cơ bản của an ninh toàn cầu. Trong đó, mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng này.

Tuy nhiên, do các chính sách thiển cận của Mỹ nhằm mục tiêu bá chủ toàn cầu đã đẩy mối quan hệ hai nước xấu đi đến mức thấp kỷ lục, căng thẳng hơn cả hồi Chiến tranh lạnh.

Do đó, trong tình hình hiện nay, “việc thành lập một nhóm các nhà lập pháp Nga và Mỹ nhằm tập trung vào việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước sẽ vô cùng phù hợp. Nhóm này có thể bắt đầu bằng việc phát triển một lộ trình nhằm hàn gắn những mâu thuẫn giữa hai nước trong những năm gần đây”, ông Milonov nói.

Cũng theo ông Milonov, Tổng thống mới đắc cử của Mỹ, Donald Trump trước đó đã có những phát biểu tích cực về Nga cũng như Tổng thống Putin và bày tỏ sẵn sàng khôi phục lại mối quan hệ giữa hai nước.

Nga lên kế hoạch bình thường hóa quan hệ với Mỹ sau khi Trump đắc cử - Ảnh 2

Nga hy vọng Tổng thống mới đắc cử của Mỹ sẽ cải thiện mối quan hệ giữa hai nước. (Ảnh: Sputnik)

Trong một diễn biến khác, một số nghị sĩ thuộc Duma Quốc gia cũng đã yêu cầu Bộ Văn hóa tổ chức tuần hữu nghị Nga – Mỹ để thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Chia sẻ với RT, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Nga Vladimir Aristarkhov cho biết Bộ rất hoan nghênh sáng kiến trên, và bản thân ông cũng sẽ ủng hộ các dự án như vậy.

Ngày 9/11, Tổng thống Nga Putin và các quan chức cấp cao của Nga đã hoan nghênh chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và bày tỏ niềm hy vọng vào tương lai quan hệ hai nước.

“Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng sẽ hợp tác với tân Tổng thống Donald Trump để đưa mối quan hệ Nga-Mỹ ra khỏi tình trạng khủng hoảng và giải quyết những vấn đề cấp thiết của thế giới cũng như tìm kiếm các giải pháp hiệu quả cho những thách thức liên quan đến an ninh toàn cầu”, tuyên bố của điện Kremlin viết.

Tú Anh