Nga lập sư đoàn máy bay ném bom “tuần tra đến Hawaii”

Nga chuẩn bị thành lập một sư đoàn máy bay ném bom chiến lược ở vùng Viễn Đông, tuần tra ở Thái Bình Dương - nơi có hoạt động của quân đội Mỹ. Có nghĩa là sẽ tuần tra đến tận Hawaii của Mỹ.

Đài BBC News dẫn lời báo Nga Izvestia đưa tin ngày 7/10 (giờ VN), máy bay Tupolev Tu-22M3 và Tu-95MS sẽ bay từ Siberia đến tận Hawaii, Guam và Nhật Bản, đều là những nơi có căn cứ không quân và hải quân Mỹ. Được biết, đây là 2 loại chiến đấu cơ “sát thủ” của Nga mà Bộ Quốc phòng vốn đã đưa Tu-22M3 ném bom ở Syria (nay vẫn còn tham gia các cuộc không kích phe nổi dậy ở thành phố Aleppo), còn Tu-95 thường xuyên tuần tra gần Tây Âu.

Trong quá khứ, NATO đã từng lên tiếng chỉ trích các chuyến bay ném bom và tuần tra của Nga. Không quân Anh và NATO thường đưa máy bay bám theo giám sát mọi hoạt động của các máy bay Nga gần Biển Bắc và Đại Tây Dương mà họ cho là “bất bình thường”.

Một viên chức quốc phòng Nga (giấu tên) nói với báo Izvestia rằng, hơn chục máy bay Tupolev sẽ đặt ở Belaya và Ukraine, tại Đông Siberia. Thông báo đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Nga - Mỹ vì xung đột Syria đang tăng cao, đến một lúc nào đó, theo các nhà phân tích, sẽ ra ngoài vòng kiểm soát.

Nga lập sư đoàn máy bay ném bom “tuần tra đến Hawaii” - Ảnh 1

Máy bay ném bom Nga Tu22M3 trong sư đoàn chiến đấu cơ “tuần tra đến Hawaii” (Ảnh: Reuters).

Cũng theo giới báo chí, một số chính khách phương Tây tố cáo Nga đánh bom các khu vực thường dân bừa bãi ở Aleppo để hỗ trợ quân chính phủ của Tổng thống Syria Bashir al - Assad.

Phóng viên BBC News mô tả rằng, đây sẽ là sư đoàn máy bay thứ hai của Nga - đơn vị đầu tiên được thành lập năm 2015 ở Tây Nga. Trong thời Chiến tranh Lạnh, Liên Xô thường đưa máy bay ném bom qua Bắc Thái Bình Dương, nhưng đã ngừng từ thập niên 1990 và đầu thế kỷ 21. Bẵng đi một thời gian, những năm gần đây, máy bay Nga xuất hiện trở lại trong vùng. Năm 2007, Tổng thống Vladimir Putin loan báo tái tục các chuyến bay tầm xa.

Hiện Nga cũng đang mở rộng căn cứ quân sự ở quần đảo Kuril, phía Bắc Nhật Bản. Năm 1945, quân Liên Xô chiếm quần đảo này, và cho đến ngày nay, tranh chấp chủ quyền vì đảo được coi là một vấn đề rất nhạy cảm, vẫn còn cản trở quan hệ Nga - Nhật. Trong chuỗi logic đó, việc Nga thành lập sư đoàn máy bay ném bom chiến lược ở vùng Viễn Đông, tuần tra ở Thái Bình Dương, theo BBC News, chắc chắn sẽ là mối quan ngại không chỉ cho Mỹ mà còn cho cả Nhật Bản nữa.

Tường Quyên (Theo BBC News, 10/2016)