Nga lạnh lùng 'tuyên chiến' với Mỹ

Moscow đã chuẩn bị đầy đủ cho trường hợp Washington quyết định áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới vì cuộc khủng hoảng ở Syria, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov tuyên bố đồng thời thêm rằng Bộ Ngoại giao đã bỏ ra rất nhiều thời gian để nghiên cứu vấn đề và hiện đã chuẩn bị sẵn những biện pháp đáp trả “không tương xứng” nhằm vào Mỹ.

Nga lạnh lùng 'tuyên chiến' với Mỹ - Ảnh 1

Ảnh minh họa

“Chính sách trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga đã kéo dài trong một thời gian dài. Chúng tôi đã sử dụng thời gian này để nghiên cứu kỹ tình hình và chuẩnb ị cho một loạt biện pháp sẽ được áp dụng theo một cách không cân xứng nếu chính sách trừng phạt của Mỹ được thắt chặt thêm nữa”, nhà ngoại giao Nga hôm qua (24/10) cho biết.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga không cho biết cụ thể những đòn đáp trả mà Moscow đã vạch sẵn. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Nhà Trắng có thể cân nhắc tung ra những đòn trừng phạt mới nhằm vào Nga vì diễn biến ở Syria.

Cuộc đối đầu giữa Nga và Mỹ ở Syria đang leo thang căng thẳng sau khi mối quan hệ hợp tác giữa hai nước này ở chiến trường quốc gia Trung Đông bị đổ vỡ vì thiếu niềm tin.

Moscow gần đây đã tạm ngừng một thỏa thuận với Mỹ về vấn đề plutonium ở cấp độ vũ khí. Trước đó, Washington tuyên bố cắt đứt mọi quan hệ với Moscow ở Syria sau khi nỗ lực của hai nước nhằm tìm lối thoát cho cuộc chiến kéo dài gần 6 năm ở quốc gia Trung Đông một lần nữa lại thất bại thảm hại.

Mỹ và phương Tây cáo buộc quân đội Syria dưới sự hậu thuẫn của Nga đang tiếp tục tấn công vào Aleppo – chiến trường ác liệt nhất ở Syria hiện giờ. Mỹ và Anh đang cân nhắc khả năng tung thêm các biện pháp trừng phạt Nga ngoài những đòn trừng phạt đang được áp dụng vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Kiệt Linh (theo RT)