Nga lần đầu phá hủy xe tăng Abrams của Mỹ ở Ukraine

Quân đội Nga đã lần đầu tiên phá hủy xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams do Mỹ sản xuất, và cung cấp cho Ukraine.

Theo hãng tin RT, hôm 26/2, một đoạn video lan truyền trên Telegram cho thấy cột lửa lớn bốc lên từ tháp pháo của chiếc xe tăng M1 Abrams mà quân đội Ukraine sử dụng. Báo cáo cho hay, xe tăng bị một máy bay không người lái cảm tử của Nga tấn công, và tiếp tục chịu đòn từ súng phóng lựu chống tăng vác vai.

Chiếc xe được cho bị bắn trúng gần làng Berdychi, nằm ở phía tây bắc thành phố Avdiivka ở vùng Donetsk và là nơi quân đội Nga mới giành được quyền kiểm soát.

Video xe tăng M1 Abrams của Mỹ lần đầu bị Nga phá hủy ở Ukraine.

Hãng thông tấn Tass đưa tin khi được yêu cầu bình luận về thông tin Nga lần đầu tiên phá hủy xe tăng M1 Abrams của Ukraine, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố bất kỳ loại vũ khí nào cung cấp cho Kiev đều “sẽ bị thiêu cháy”, và xe tăng M1 Abrams do Mỹ sản xuất cũng không phải ngoại lệ.

Cũng theo ông Peskov, việc phá hủy xe tăng M1 Abrams là một phần trong hoạt động hàng ngày của quân đội Nga nhằm “phi quân sự hóa” Ukraine.

"Ngay từ đầu, những người lính của chúng tôi đã nói những chiếc xe tăng này sẽ bốc cháy giống như bất kỳ chiếc xe tăng nào khác”, phát ngôn viên Điện Kremlin nhấn mạnh.

Xe tăng M1 Abrams ở vùng xung đột Ukraine

Washington cam kết hỗ trợ cho Ukraine 31 xe tăng M1 Abrams vào tháng 1/2022, trước thời điểm Kiev triển khai phản công. Tuy nhiên, Mỹ chỉ bàn giao đầy đủ cho Ukraine vào giữa tháng 10/2023, và dường như xe tăng M1 Abrams không được sử dụng trên tiền tuyến, mà thay vào đó chỉ xuất hiện trong các video tuyên truyền.

Các xe tăng Abrams chỉ được quân đội Ukraine cho tham chiến thực sự trong vài ngày qua để củng cố nỗ lực của Kiev nhằm ngăn chặn bước tiến về phía tây của quân đội Nga, sau khi thành phố Avdiivka bị thất thủ.

Minh Thu

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nga-lan-dau-pha-huy-xe-tang-abrams-cua-my-o-ukraine-2253362.html